Tài chính quốc tế

Ông Putin ‘trăn trở’ về người kế nhiệm từ những ngày đầu nắm quyền

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông luôn nghĩ về người sẽ kế nhiệm vai trò lãnh đạo nước Nga sau khi ông về hưu.

Ông Putin ‘trăn trở’ về người kế nhiệm từ những ngày đầu nắm quyền

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trả lời tờ Financial Times của Anh trước thềm Hội nghị G20 tại Nhật Bản, Tổng thống Nga Vladimir Putin chia sẻ: "Tôi không nói quá một chút nào, tôi luôn nghĩ về điều này từ năm 2000 đến nay. Tình thế luôn thay đổi, yêu cầu đối với con người cũng thay đổi. Nhưng cuối cùng, người đưa ra quyết định vẫn là nhân dân Nga".

Chia sẻ với các nhà báo Anh, ông Putin cho biết tổng thống Nga do người dân bầu ra trực tiếp bằng hình thức bỏ phiếu kín, còn ở Anh thủ tướng do đảng cầm quyền chọn.

"Đương nhiên, lãnh đạo đương nhiệm của Nga luôn ủng hộ một ứng viên nào đó, đây là sự hỗ trợ đáng kể nếu người đó được cử tri tin tưởng và kính trọng. Nhưng dù sao lựa chọn vẫn thuộc về các công dân của Liên bang Nga”, người đứng đầu điện Kremlin khẳng định.

Trước đó, trả lời phỏng vấn tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế (SPIEF) 2018 được tổ chức tại Saint Petersburg hồi tháng 5 năm ngoái, khi được hỏi liệu ông có tham gia tranh cử sau năm 2024 hay không, Tổng thống Nga trả lời rằng: “Tôi luôn tuân thủ nghiêm ngặt và sẽ tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt Hiến pháp Nga. Hiến pháp nêu rõ không quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Bây giờ đang là nhiệm kỳ thứ 2 của tôi”.

Thủ tướng Dmitry Medvedev được nhắc tới khá nhiều trong các cuộc thảo luận về người kế nhiệm của ông Putin. Một điểm cộng là ông Medvedev đã từng có kinh nghiệm làm Tổng thống một nhiệm kỳ, ông được Tổng thống Putin tín nhiệm trong vai trò Thủ tướng Nga, do đó nhiều người tin rằng ông Medvedev có cơ hội rất cao sẽ tái đắc cử Tổng thống khi ông Putin về hưu.

Theo kết quả khảo sát mà các nhà xã hội học tại trung tâm nghiên cứu Levada (Nga) đưa ra hồi tháng 4 mới đây, những người ủng hộ ông Putin cho biết họ "tin tưởng vào lựa chọn của Tổng thống", và tin rằng ông Putin sẽ "lựa chọn một người tốt để chúng tôi chỉ việc bỏ phiếu".

Họ cho rằng một người kế nhiệm được ông Putin lựa chọn sẽ là điều đảm bảo rằng "mọi thứ sẽ không diễn ra theo chiều hướng tồi tệ hơn", và người lãnh đạo mới sẽ "không làm mọi thứ rối tung", "sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách của ông Putin" và " duy trì những điều vốn có". Những lập luận này khá giống với lí do đã giúp ông Dmitry Medvedev được bầu làm Tổng thống Nga hồi năm 2008.

Cả hai phe ủng hộ và không ủng hộ trật tự chính trị hiện tại đều tin rằng nước Nga sẽ không thay đổi, ngay cả khi tên người kế nhiệm ông Putin được tiết lộ.

Xem thêm >> Trung Quốc nhắn nhủ Mỹ: 'Tăng thuế quan là vừa hại người vừa hại mình'

Tin mới lên