Đô thị

Ông Shu Jang Ryul: ‘Cần sửa luật để hút vốn ngoại cho bất động sản’

(VNF) - Trao đổi với VietnamFinance, ông Shu Jang Ryul, phó chủ tịch tập đoàn Inpyung, Hàn Quốc nhận định: Trong những tháng đầu năm, nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào bất động sản (BĐS) tăng mạnh. Tuy nhiên, vẫn còn những ‘điểm nghẽn’ về về luật, vì thế, nếu Chính phủ Việt Nam cởi mở hơn trong việc thu hút đầu tư, thì tiềm năng đầu tư BĐS của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tăng rất cao”.

Ông Shu Jang Ryul: ‘Cần sửa luật để hút vốn ngoại cho bất động sản’

Việt Nam hiện là một trong những nước có tốc độ kinh tế phát triển nhanh nhất và hội tụ đầy đủ điều kiện để có thể tăng trưởng BĐS tiếp tục. Khả năng cạnh tranh lớn nhất của Việt Nam đó là nhờ nằm ở trung tâm Đông Nam Á, có vị trí địa lý thuận lợi, kết nối Thái Lan và Trung Quốc.

Ngoài ra, Việt Nam là một đất nước mà số người ở độ tuổi dưới 35 chiếm 60% trong tổng số 9.000 người dân, cùng với nền đào tạo tốt và tính cần cù chịu khó, Việt Nam có nguồn nhân lực phong phú. Vì vậy, rất nhiều doanh nghiệp sản xuất của nước ngoài như Hàn Quốc, hay Nhật Bản đang đầu tư vào Việt Nam. 

Theo con số thống kê của cho thấy, tính từ đầu năm đến cuối tháng 2/2019, tổng vốn FDI đăng ký mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư ngoại đạt gần 8,5 tỷ USD. Số này tăng hơn 2,5 lần so với cùng kỳ 2018. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút gần 7 tỷ USD, đứng đầu các ngành nghề thu hút vốn ngoại lớn nhất.

Bất động sản đứng thứ hai với gần 500 triệu USD được nhà đầu tư đăng ký, chiếm gần 6% tổng vốn các nhà đầu tư nước ngoài đổ vào 18 ngành, lĩnh vực trong 2 tháng đầu năm 2019.

Theo đối tác đầu tư, có 66 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Đáng chú ý, các nhà đầu tư Hong Kong, Singapore đã vượt qua Hàn Quốc và đang dẫn đầu danh sách rót vốn vào Việt Nam trong 2 tháng đầu năm.

Về giải ngân, trong 2 tháng đầu năm các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được gần 2,6 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ. Con số này là mức tăng cao nhất so với cùng kỳ 3 năm trở lại đây.

Đánh giá về những lợi ích mà vốn FDI đổ vào lĩnh vực bất động sản, giới chuyên môn nhìn nhận, dòng vốn ngoại này sẽ góp phần chuẩn hóa thị trường, tạo ra những giá trị theo tiêu chuẩn quốc tế, nâng tầm thị trường bất động sản Việt Nam và san sẻ nhiều gánh nặng từ thị trường tài chính.

Hiện, nhà đầu tư ngoại vào Việt Nam hiện chia thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất quan tâm đến tài sản tạo ra dòng tiền như cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ và khách sạn nằm ở khu trung tâm.

Nhóm thứ hai tập trung hướng đến việc phát triển nhà ở. Họ phối hợp với các nhà đầu tư trong nước, nhất là các doanh nghiệp có sẵn quỹ đất để xây dựng chung cư hay khu biệt thự. Hiện cuộc đua bất động sản đang trở nên nóng hơn khi có sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, ghi nhận lượng đầu tư thiết lập kỷ lục trong những năm gần đây.

Nói kỹ hơn về vấn đề này, ông  Shu Jang Ryul cho biết: “tại Việt Nam, không chỉ các công ty nước ngoài mà cả các công ty Việt Nam đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, nhu cầu về bất động sản liên tục, do vậy, việc cung cấp bất độc sản cũng ngày càng tăng. Cùng với đó, sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài về bất động sản của ngày càng cao. Nếu chính phủ Việt Nam cởi mở hơn trong việc thu hút đầu tư, tiềm năng đầu tư bất động sản của các nhà đầu tư nước ngoài rất cao”.

Thực tế, trong những năm gần đây, chính phủ Việt Nam đã xây dựng và thực hiện chính sách pháp luật để có thể bán BĐS cho cả người nước ngoài, và những nỗ lực này đã giúp cải thiện rất nhiều điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, có thể nói rằng các luật liên quan đến xây dựng bất động sản ở Việt Nam vẫn còn thiếu sót.

“Đặc biệt, là các thủ tục hành chính liên quan đến việc cấp giấy phép vẫn chậm, và khó khăn hơn nhiều so với suy nghĩ. Đây chắc chắn đây là gánh nặng lớn nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, tôi nghĩ rằng cần phải có các biện pháp để sao cho các thủ tục cấp phép có thể được thực hiện một cách nhanh chóng hơn. Các quyết định đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài, là phải được đảm bảo về tính ổn định đầu tư. Một nhà đầu tư nước ngoài có thể quyết định đầu tư khi họ có thể đảm bảo về lợi nhuận”, ông Shu Jang Ryul nói.

Ông Shu Jang Ryul cũng nhận định: “Dường như Chính phủ Việt Nam đang kiên trì chuẩn bị các biện pháp hành chính cần thiết cho các nhà đầu tư nước ngoài. Việc chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài cũng đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết”

“Điều quan trọng đối với các nhà đầu tư nước ngoài là tốc độ nhanh, thủ tục ngắn gọn. Điều này, sẽ tiếp tục được cải thiện trong tương lai. Đây là cách tốt để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và đảm bảo môi trường hoạt động lành mạnh, có thể tạo ra kết quả tốt”, ông Shu Jang Ryul nói.

 

Sau đó, một cách tự nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài khác sẽ tin tưởng và ra quyết định đầu tư. Nếu các nhà đầu tư nước ngoài tích cực hoạt động, khả năng cạnh tranh của các công ty Việt Nam sẽ tăng lên và sẽ góp phần phục hồi kinh tế Việt Nam.

 

Tin mới lên