Đô thị

Ông Sử Ngọc Khương: Giảm giá đất cũng khó làm được nhà 100 triệu đồng

(VNF) – Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, ông Sử Ngọc Khương, cho rằng ước mơ làm nhà giá 100 triệu đồng của TP. HCM rất khó để trở thành hiện thực.

Ông Sử Ngọc Khương: Giảm giá đất cũng khó làm được nhà 100 triệu đồng

Nhà 100 triệu đồng rất khó xây dựng tại TP. HCM dù chi phí đất có giảm?

Theo ông Khương, việc xây dựng nhà 100 triệu đồng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là giá trị đất cấu thành sản phẩm nhà ở (thông thường chiếm từ 30-45% tổng giá trị sản phẩm).

Để giảm giá bán thì cần tác động vào mọi yếu tố trong cơ cấu giá thành. Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là chi phí đất, với các thành phần đáng kể như tiền đền bù giải tỏa và tiền sử dụng đất.

Trở về với câu chuyện nhà giá rẻ ở Bình Dương. Có thể thấy được tỉnh miền Đông này có mật độ dân cư thưa, quỹ đất trống còn dồi dào và là đô thị mới còn trẻ hơn TP. HCM khiến việc phát triển dự án không gặp quá nhiều khó khăn. Đồng thời mức sống và thu nhập của người dân nơi đây cũng thấp hơn ở TP. HCM khiến những giá thành khác cũng có phần giảm thiểu hơn.

Ngoài ra, nhiều dự án có diện tích đất rộng nên dễ làm thấp tầng, không tốn chi phí cho hệ thống máy móc thiết bị và thang máy cũng như chi phí thiết kế và nền móng, vì tầng cao luôn tỉ lệ thuận với chi phí.

Do đó,  việc làm được nhà 100 triệu – 150 triệu ở TP. HCM là một câu chuyện khó để thành hiện thực, dù cho giá trị đất có chiếm 1 phần rất nhỏ trong cơ cấu giá thành 100 - 150 triệu này, hoặc giá trị đất không được tính vào.

Hơn nữa, quy trình phê duyệt đến lúc hoàn thành một dự án trung bình từ 3-5 năm, thời gian này cũng ảnh hưởng đến chi phí.  Hiện tại, chất lượng sử dụng của một ngôi nhà hạng B, hạng C trung bình là 50 năm, nếu chi phí càng rẻ, liệu tuổi thọ công trình có được đảm bảo? Việc đảm bảo công trình đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn Việt Nam TCVN với mức xây dựng này cũng là điều cần xem xét kỹ.

Ông Sử Ngọc Khương: Giảm giá đất cũng khó làm được nhà 100 triệu đồng ảnh 1

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam

Bên cạnh yếu tố chi phí như trên, ông Sử Ngọc Khương cũng nhấn mạnh việc xây nhà giá rẻ, nhà 100 triệu đồng phải hướng tới đáp ứng được nhu cầu thực.

"Người dân sẽ chọn nhà phù hợp cho công việc và đời sống của mình. Nếu không thỏa điều kiện này thì dù nhà giá rẻ cũng không thể thu hút. Chính vì vậy, trước khi đề xuất dự án, chủ đầu tư cần tìm hiểu, khảo sát kỹ lưỡng về nhu cầu nhà ở tại khu vực sẽ thực hiện dự án cũng như các yếu tố nhân khẩu khác bao gồm: độ tuổi, nghề nghiệp, thu nhập của các hộ gia đình và sự phát triển của hạ tầng cùng các tiện ích công cộng có đủ để đảm bảo cho nhu cầu của cộng đồng mới hay không", ông Khương cho biết.

Cũng theo ông Khương, nhà giá rẻ thường có các hạn chế như vị trí xa, chất lượng cơ sở hạ tầng như trường học, bệnh viện, đường sá, cấp thoát nước … chỉ dừng ở mức tương đối, tối thiểu. Vì vậy các dự án nhà rẻ cần phải được đặt ở các vị trí có hạ tầng giao thông thích hợp, chủ yếu phục vụ người dân tham gia lao động và sinh hoạt trong khu vực chứ không phải di chuyển đường dài thường xuyên dẫn tới áp lực xe cộ lưu thông ra và vào thành phố lên hệ thống hiện tại vốn đã quá tải.

Các hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác như xử lý rác thải và xử lý nước thải, các hệ thống truyền thông, phân bổ nước dùng sinh hoạt cũng phải được phân bổ thích hợp nhằm đáp ứng đủ cho nhu cầu của người dân tại các dự án này. Các công trình y tế, văn hóa, giáo dục, thương mại, công viên cũng cần được hoàn thiện và đảm bảo có thể mang lại đầy đủ giá trị xã hội cho người dân nhằm mục tiêu giảm thiểu phần nào giảm áp lực cho các cơ sở hiện hành tại các địa phương đông dân.

Ông Sử Ngọc Khương: Giảm giá đất cũng khó làm được nhà 100 triệu đồng ảnh 2

Khả năng làm nhà 100 triệu đồng của TP. HCM vẫn còn tồn tại nhiều dấu hỏi

Với 3 lưu ý như trên, vị Giám đốc Savills Việt Nam nhận định, để làm được nhà giá rẻ tại TP. HCM, trước hết, chính quyền có thể xem xét đến việc nghiên cứu kỹ lưỡng và chi tiết về quy mô và vị trí xây dựng dự án nhà giá rẻ để đảm bảo sự hài hòa với quy hoạch đô thị lâu dài của thành phố.

Bên cạnh đó, những chính sách khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp về như miễn giảm chi phí sử dụng đất, pháp lý và các hỗ trợ khác trong quá triển khai dự án để đầu tư tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo chất lượng, tránh thực hiện những công trình dễ xuống cấp, khó sửa chữa, xây mới.

Tiếp theo, chính quyền địa phương cần củng cố giao thông thuận lợi, các công trình hạ tầng tại khu vực triển khai dự án để người dân tại dự án có thể sinh sống lâu dài chứ không phải tạo nên các khu dân cư tạm thời để sau này chờ tái quy hoạch.

Cuối cùng là đơn giản hóa quá trình các thủ tục liên quan đến pháp lý và giấy phép. "Nếu rút ngắn được thời gian giải quyết thủ tục có thể phần nào tăng tính khả thi và cơ hội cho các dự án nhà giá rẻ tại TP. HCM", ông Khương nói.

Tin mới lên