Tài chính quốc tế

Ông Tập Cận Bình dành nhiều ‘lời có cánh’ cho ông Putin giữa tâm bão căng thẳng với Mỹ

(VNF) - Trong bài phỏng vấn với hãng thông tấn TASS của Nga mới đây, Chú tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành nhiều “lời có cánh” cho Tổng thống Nga Vladimir Putin trước thềm chuyến thăm nhà nước tới Nga.

Ông Tập Cận Bình dành nhiều ‘lời có cánh’ cho ông Putin giữa tâm bão căng thẳng với Mỹ

Chú tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trước đó, theo thông báo của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng, ông Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm Nga từ ngày 5-7/6 tới.

Các chuyên gia của Nga và Trung Quốc nhận định chuyến thăm này của ông Tập có thể mang đến triển vọng hợp tác chính trị và kinh tế mới giữa hai nước trong bối cảnh cả Moscow và Bắc Kinh đang là mục tiêu "tấn công" của Washington.

"Tôi có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Putin hơn bất kỳ đối tác nước ngoài nào. Ông ấy là người bạn thân thiết nhất của tôi. Tôi vô cùng trân trọng tình bạn sâu sắc này", ông Tập Cận Bình khẳng định trên TASS.

"Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Nga hiện đang ở mức tốt nhất trong lịch sử. Điều quan trọng nhất là chúng tôi đều có sự nhất trí chung về ý nghĩa chiến lược của quan hệ Trung - Nga và vì vậy sẽ có cùng giải pháp cũng như mong muốn để làm sâu sắc và duy trì mối quan hệ này", ông Tập khẳng định.

Đề cập tới căng thẳng thương mại gần đây với Mỹ, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng khẳng định chính phủ Trung Quốc và nền kinh tế nước này sẽ trụ vững, bất chấp các mức thuế quan của Mỹ.

"Nền kinh tế Trung Quốc chủ yếu được điều hướng bởi sự tiêu dùng nội địa", ông Tập cho biết, đồng thời nhận định các nhà chức trách sẽ đưa ra các chính sách mới để đối phó nếu cần thiết.

"Quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện Nga – Trung hiện đang ở mức tốt nhất trong lịch sử. Quan trọng nhất là chúng ta có chung mức độ đồng thuận cao về tầm quan trọng chiến lược của mối quan hệ Nga – Trung, và có cùng cách giải quyết cũng như khát vọng làm sâu sắc thêm cũng như duy trì phát triển mối quan hệ đó", ông Tập nhấn mạnh.

Chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Trung Quốc được thực hiện trong bối cảnh Bắc Kinh đang tăng cường nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ từ các đối tác trong khu vực và toàn cầu như Nga và các quốc gia Trung Á khi cuộc cạnh tranh địa chiến lược, đặc biệt về công nghệ, với Washington đang nóng lên.

Theo ông Lục Khảng, trong thời gian ở thăm Nga, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) lần thứ 23, dự kiến diễn ra từ ngày 6-8/6.

Báo China Daily dẫn lời các chuyên gia đánh giá đây là chuyến thăm quan trọng, diễn ra đúng dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung – Nga. Tại Moscow, ông Tập Cận Bình sẽ gặp gỡ và hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin trong một chương trình nghị sự lớn nhằm tăng cường toàn diện hợp tác song phương.

Trước đó, trong bài phỏng vấn với độc quyền với Tập đoàn Truyền thông Trung Quốc hồi năm ngoái, Tổng thống Putin cũng từng miêu tả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là "một đối tác tin cậy và một người bạn tốt", luôn cố gắng phấn đấu vì những điều tốt đẹp cho nhân dân.

Xem thêm >> Nói Nga ‘gây hấn vũ trang’, Ukraine đẩy nhanh tiến độ gia nhập NATO

Tin mới lên