Tài chính quốc tế

Ông Tập Cận Bình: 'Không ai có thể ra lệnh cho Trung Quốc'

Chủ tịch Trung Quốc cam kết thúc đẩy "cải cách và mở cửa" của đất nước nhưng cảnh báo không ai có thể "ra lệnh" cho Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình: 'Không ai có thể ra lệnh cho Trung Quốc'

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Không ai có thể ra lệnh cho người dân Trung Quốc nên hay không nên làm gì", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay phát biểu trong lễ kỷ niệm 40 năm Trung Quốc thực hiện công cuộc cải cách và mở cửa tại Đại lễ đường Nhân dân, Bắc Kinh, theo AFP. 

Chủ tịch Trung Quốc cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy cải cách kinh tế được khởi xướng tháng 12/1978 dưới thời Đặng Tiểu Bình. "Chúng ta kiên quyết cải cách những gì nên và có thể thay đổi, chúng ta kiên quyết không cải cách những gì không nên và không thể thay đổi", ông Tập nói.

Ông cũng nhấn mạnh hệ thống đơn đảng ở Trung Quốc sẽ không thay đổi. "Biểu ngữ vĩ đại của chủ nghĩa xã hội luôn luôn bay cao trên đất Trung Quốc. Sự lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc là đặc điểm then chốt nhất và cũng là lợi thế lớn nhất của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc", Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh.

Tuyên bố trên được ông Tập đưa ra khi Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng về thương mại và ngoại giao từ Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 phát động chiến tranh thương mại khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới gặp nhiều khó khăn. Trump và ông Tập thỏa thuận "đình chiến" 90 ngày để đàm phán. Tuy nhiên, việc Mỹ yêu cầu Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, con gái người sáng lập tập đoàn công nghệ khổng lồ Trung Quốc, khiến nhiều người hoài nghi về kết quả đàm phán giữa hai bên.

Xem thêm >> Mỹ kêu gọi giáng thêm đòn trừng phạt, Nga chỉ trích gay gắt

Tin mới lên