Tài chính quốc tế

Ông Tập Cận Bình sắp tới thăm Nga giữa tâm bão căng thẳng với Mỹ

(VNF) - Truyền thông Nga mới đây dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao nước này cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cập Bình sẽ có chuyến thăm Nga từ ngày 5-7/6.

Ông Tập Cận Bình sắp tới thăm Nga giữa tâm bão căng thẳng với Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Nga, ông Tập sẽ dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF-2019) với chủ đề "Xây dựng một chương trình nghị sự phát triển bền vững" diễn ra từ ngày 6-8/6.

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg là sự kiện quốc tế lớn, thu hút hàng nghìn học giả, chuyên gia kinh tế và lãnh đạo các nền kinh tế thế giới tham gia. Năm 2018, diễn đàn SPIEF đã thu hút hơn 80.000 người tham dự tới từ 195 nước và vùng lãnh thổ.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Tass ngày 28/5 dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẽ không cử phái đoàn dự SPIEF-2019. Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng xác nhận "Đại sứ Mỹ tại Nga Huntsman sẽ không tham dự SPIEF-2019; Đại sứ quán Mỹ cũng không cử đại diện tới sự kiện này".

Đây sẽ là lần thứ hai Chủ tịch Trung Quốc tới diễn đàn ở St Petersburg và cũng là lần hội ngộ thứ hai của ông Tập với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hai tháng, sau cuộc gặp bên lề Diễn đàn Vành đai và Con đường tại Bắc Kinh cuối tháng 4.

Trước đó, phát biểu tại Diễn đàn Vành đai và Con đường tại Bắc Kinh, Tổng thống Nga Putin khẳng định hai nước đang tận hưởng mối quan hệ kinh tế và thương mại tốt nhất trong lịch sử.

Trang Expert.ru hồi tháng 1 dẫn số liệu của Cơ quan phân tích thống kê thuộc Hải quan Trung Quốc cho thấy kim ngạch hàng hóa giữa Nga và Trung Quốc năm 2018 tăng 27,1% lên 107 tỷ USD. Theo đó, hiện Nga đứng đầu trong top 10 đối tác then chốt của Trung Quốc.

Trong danh mục xuất khẩu của Trung Quốc sang Nga năm 2018 đứng đầu là hàng điện máy, còn trong nhập khẩu dầu, than và gỗ chiếm tỷ lệ lớn nhất.

Cũng theo thông tin trên, xuất khẩu của Trung Quốc sang Nga trong  năm 2018 tăng 12% lên hơn 47,97 tỷ USD và nhập khẩu từ Nga tăng 42,7% lên 59,08 tỷ USD.

Xem thêm >> Nói chính phủ Mỹ vi hiến, Huawei lại đâm đơn kiện

Tin mới lên