Tài chính quốc tế

Ông Tập Cận Bình: ‘Trung Quốc chưa bao giờ có tham vọng thống trị, bành trướng’

(VNF) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc chưa bao giờ có tham vọng thống trị, bành trướng mà theo đuổi chính sách quân sự phòng thủ.

Ông Tập Cận Bình: ‘Trung Quốc chưa bao giờ có tham vọng thống trị, bành trướng’

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phát biểu từ Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 23/10, ông Tập khẳng định: "Chúng tôi tất nhiên sẽ không thờ ơ quan sát chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của nhà nước bị hủy hoại, chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ thế lực nào can thiệp thô bạo và chia cắt mảnh đất thiêng liêng của quê hương”.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định thêm rằng Bắc Kinh đang theo đuổi chính sách quân sự phòng thủ, quân đội nước này là lực lượng kiên quyết trong việc bảo vệ hòa bình quốc tế.

"Trung Quốc chưa bao giờ có tham vọng thống trị, bành trướng và phản đối mạnh mẽ các cường quốc dùng chính sách vũ lực", nhà lãnh đạo Trung Quốc nói thêm.

“Chúng ta phải đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa quốc phòng và các lực lượng vũ trang, đồng thời biến Quân đội Nhân dân Trung Hoa thành một lực lượng quân sự tiên tiến hàng đầu thế giới”, ông Tập nhấn mạnh.

Phát biểu của nhà lãnh đạo Trung Quốc được đưa ra chưa đầy 2 tuần trước cuộc bầu cử Mỹ, trùng hợp thời điểm diễn ra cuộc tranh luận tay đôi cuối cùng của Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trong đó cả 2 bên  đều cam kết về việc sẽ giải quyết tốt hơn những thách thức của sự trỗi dậy từ Trung Quốc.

Ở động thái liên quan, tại sự kiện của Câu lạc bộ thảo luận Valda ngày 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng thời đại mà Mỹ và Nga quyết định các vấn đề quan trọng nhất của thế giới đã kết thúc, giờ đây Trung Quốc và Đức đang hướng tới vị trí siêu cường.

Ông Putin tuyên bố hiện không cần liên minh quân sự Nga - Trung, nhưng ông không loại trừ một liên minh như vậy trong tương lai. Tuyên bố này là tín hiệu cho thấy mối quan hệ ngày càng sâu đậm giữa Nga - Trung giữa bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung và căng thẳng Mỹ - Nga đang gia tăng.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết Nga đã chia sẻ những công nghệ quân sự nhạy cảm giúp tăng đáng kể năng lực quân sự của Trung Quốc.

Xem thêm >> Những điều trùng hợp kỳ lạ liên quan tới các đời tổng thống Mỹ

Tin mới lên