Tài chính quốc tế

Ông Tập Cận Bình : ‘Trung Quốc sẽ không bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn’

(VNF) - Phát biểu trong hội nghị cấp cao với lãnh đạo các nước ASEAN, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh sẽ không “bắt nạt” các nước láng giềng nhỏ hơn trong khu vực trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông gia tăng.

Ông Tập Cận Bình : ‘Trung Quốc sẽ không bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn’

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 22/11 tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc (1991-2021) diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại hội nghị, ông Tập Cận Bình khẳng định với các nhà lãnh đạo ASEAN rằng Bắc Kinh sẽ không “bắt nạt” các nước láng giềng nhỏ hơn trong khu vực.

“Trung Quốc đã, đang và sẽ luôn là một người láng giềng tốt, người bạn tốt và một đối tác tốt của ASEAN. Trung Quốc sẽ không bao giờ tìm kiếm bá quyền cũng như lợi dụng sức mạnh của mình để bắt nạt các nước nhỏ hơn”, truyền thông Trung Quốc dẫn lời ông Tập Cận Bình.

Ông Tập đồng thời nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ hợp tác với ASEAN để loại bỏ "sự can thiệp" từ bên ngoài.

Tuyên bố của ông Tập được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông gia tăng mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Cũng phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh 3 yếu tố cốt lõi tiếp tục mang tính quyết định đối với quan hệ ASEAN-Trung Quốc trong tương lai là tin cậy chính trị, tinh thần hữu nghị và hợp tác cùng có lợi.

Ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với ASEAN ứng phó dịch Covid-19, thúc đẩy sáng kiến “lá chắn y tế” để cùng hợp tác ứng phó dịch bệnh ở khu vực, hỗ trợ thêm 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho các nước ASEAN, đóng góp thêm 5 triệu USD cho Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, hợp tác sản xuất vắc-xin, nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị thiết yếu và hỗ trợ nâng cao năng lực y tế ứng phó bùng phát dịch bệnh trong tương lai.

Cùng với việc đề xuất những biện pháp như tận dụng hiệu quả Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), nâng cấp Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA), thúc đẩy liên kết kinh tế, tự do hoá thương mại, mở rộng hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, kinh tế số và kinh tế xanh, đầu tư và tài chính xanh, năng lượng sạch và tái tạo, đồng thời sớm nối lại giao lưu văn hoá-xã hội, giao lưu nhân dân, thanh niên, thể thao…, Trung Quốc khẳng định sẽ mở cửa thị trường cho các nước ASEAN, sẵn sàng nhập khẩu các sản phẩm có chất lượng, trong đó có các mặt hàng nông sản từ các nước ASEAN trị giá lên tới 150 tỷ USD trong 5 năm tới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thúc đẩy Sáng kiến phát triển toàn cầu do Trung Quốc đề xuất trong khuôn khổ Liên hợp quốc, cho biết sáng kiến này sẽ bổ trợ cho tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN, đóng góp cho nỗ lực khu vực và toàn cầu phục hồi và phát triển bền vững.

Tại hội nghị, trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, các nước ASEAN nhất trí cần cùng xây dựng Biển Đông thành vùng biển hoà bình, an ninh, ổn định và hợp tác.

Trên cơ sở đó, các nước tham gia hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của xây dựng lòng tin, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển 1982 (UNCLOS), giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình. Các bên cam kết triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982. 

Xem thêm >> Trung Quốc cam kết hỗ trợ thêm 150 triệu liều vaccine Covid-19 cho các nước ASEAN

Tin mới lên