Tiêu điểm

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc sẽ nới lỏng việc tiếp cận thị trường

(VNF) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ nới lỏng đáng kể việc tiếp cận thị trường, bảo đảm mọi việc kinh doanh của bất kể nước nào cũng sẽ được đối xử công bằng.

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc sẽ nới lỏng việc tiếp cận thị trường

Ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư Đảng Cộng sản kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc

Phải ủng hộ thương mại đa phương, tự do thương mại

Chiều nay (10/11), ngay sau bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu quan trọng về tầm nhìn của nước này trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

Theo ông Tập Cận Bình, trong vài thập niên qua, toàn cầu hóa đã đóng góp đáng kể cho tăng trưởng của các quốc gia và khu vực. "Nó trở thành một xu hướng không thể đảo ngược", ông nói.

Tuy nhiên, ông Tập Cận Bình cũng cho rằng toàn cầu hóa đang đối mặt với những đánh giá mới. "Chúng ta nên hướng tới sự toàn cầu hóa toàn diện hơn, cân bằng hơn và mang lại lợi ích cho mọi người. Chúng ta phải tuân thủ chủ nghĩa đa phương. Xu hướng mới yêu cầu các chính phủ phải đóng góp nhiều hơn.

"Khi đối mặt với các thay đổi sâu sắc này, chúng ta, châu Á - Thái Bình Dương, cần dẫn dắt các cải cách kinh tế", ông nhấn mạnh.

Chủ tịch Trung Quốc đặt câu hỏi: chúng ta phải đi cùng nhau hay đi những con đường riêng? Rồi ông đáp: Câu trả lời là chúng ta phải đi cùng nhau.

Ông Tập Cận Bình lý giải: Những kinh nghiệm cũ cho chúng ta biết rằng nên thúc đẩy đầu tư, phát triển; nên tạo ra những sự tự do hóa rộng mở hơn, bao trùm hơn để mang lại lợi ích cho mọi nước, mọi nhóm người.

"Chúng ta phải ủng hộ thương mại đa phương, tự do thương mại ở châu Á - Thái Bình Dương. Việc mở ra một FTA của châu Á - Thái Bình Dương là ước mơ lâu dài.

"Chúng ta nên ủng hộ cải cách cấu trúc và thể chế theo hướng sáng tạo hơn, tạo động lực cho thị trường. Chúng ta cần phải gắn kết sâu hơn với internet và nền kinh tế số", ông Tập Cận Bình nêu quan điểm.

Ông Tập Cận Bình tại APEC CEO Summit 2017 (ảnh: Zing)

Nói về sáng kiến "Một vành đai - một con đường", ông Tập Cận Bình nhấn mạnh: sáng kiến này có nguồn gốc từ lịch sử nhưng lại hướng tới tương lai, dù bắt nguồn từ các quốc gia châu Á nhưng lai mở cửa với tất cả các nước.

"Tôi tin rằng sáng kiến này sẽ mở ra một khu vực hợp tác năng động hơn", ông nói.

Trung Quốc sẽ trở thành nước chủ nghĩa xã hội tiên tiến điển hình

Tại bài phát biểu, ông Tập Cận Bình cũng đã điểm lại những thành quả ấn tượng của Trung Quốc thông qua phát triển bao trùm.

Để làm điều đó, theo ông, cần đầu tư vào y tế, giáo dục, việc làm, chăm sóc sức khỏe, giải quyết đói nghèo, nâng cao chất lượng đời sống người dân, chú trọng cho những nhóm yếu thế.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc theo đuổi triết lý lấy nhân dân là trọng tâm để bảo đảm lợi ích các bên. Thu nhập cá nhân của người dân Trung Quốc đã tăng vững bền.

Ông cho biết cá nhân ông đã đi thị sát nhiều nơi tại Trung Quốc, chứng kiến công tác xóa đói giảm nghèo những năm qua. Hàng triệu người Trung Quốc đã thoát cảnh đói nghèo. Đây vừa là một cam kết của chính phủ Trung Quốc vừa là thành tựu tự hào của nước này.

Khẳng định Chính phủ Trung Quốc đang tham gia vào sự tiến bộ của lịch sử, ông Tập Cận Bình tin rằng giữa thế kỷ này, Trung Quốc sẽ trở thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa tiên tiến điển hình.

Người Trung Quốc đã bước vào một hành trình mới: tập trung vào nền kinh tế internet, AI và big data, kinh tế số, kinh tế chia sẻ, năng lượng xanh và các thể chế mới.

Nói về mối quan hệ quốc tế mới, ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ nới lỏng đáng kể việc tiếp cận thị trường, bảo đảm mọi việc kinh doanh của bất kể nước nào cũng sẽ được đối xử công bằng. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng sẽ thúc đẩy hiệp định thương mại tự do và theo đuổi các cuộc hội đàm RCEP.

Vị Chủ tịch Trung Quốc cho rằng các quốc gia nên sống hoà thuận với nhau. Và Trung Quốc sẽ thúc đẩy các mối quan hệ đối tác, theo đuổi các quan hệ dựa trên tin tưởng qua lại, thông qua tham vấn và đồng thuận.

Tin mới lên