Tài chính quốc tế

Ông Tập Cận Bình tuyên bố sẵn sàng ủng hộ Nga về 'chủ quyền và an ninh'

(VNF) - Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ Nga trong các vấn đề “chủ quyền và an ninh”.

Ông Tập Cận Bình tuyên bố sẵn sàng ủng hộ Nga về 'chủ quyền và an ninh'

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV, tại cuộc điện đàm, Chủ tịch Trung Quốc ca ngợi "đà phát triển tốt đẹp" trong quan hệ song phương giữa hưi nước kể từ đầu năm.

“Trước những bất ổn và thay đổi trên toàn cầu, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường sự hợp tác chiến lược giữa hai nước”, ông Tập khẳng định đồng thời nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Nga trong các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi, “cũng như các mối quan tâm lớn như chủ quyền và an ninh".

Bên cạnh đó, ông Tập đã nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng tất cả các bên nên cùng ngồi lại làm việc hướng tới giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine "một cách có trách nhiệm".

Trong khi Mỹ và các đồng minh công bố loạt biện pháp trừng phạt khắc nghiệt lên Nga nhằm lên án việc Nga thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine thì cho tới nay Trung Quốc vẫn luôn giữ quan điểm cân bằng. Nước này khẳng định không ủng hộ và cũng không tham gia vào việc áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Nga.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga hiện đang sâu sắc chưa từng có trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước với phương Tây và Mỹ cùng leo thang. Không chỉ về quân sự, Nga và Trung Quốc còn ghi đậm dấu ấn về hợp tác ngoại giao và kinh tế.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại quốc gia hàng đầu của Nga và là nước nhập khẩu dầu lớn thứ hai của Nga.

Chính phủ Trung Quốc nhiều lần khẳng định hoạt động kinh tế và thương mại giữa nước này và Nga sẽ tiếp tục diễn ra bình thường trong bối cảnh Nga hứng loạt đòn trừng phạt của Mỹ và phương Tây nhằm đáp trả chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Hồi tháng 2, ông Putin và ông Tập đã ra một tuyên bố chung khẳng định rằng "tình hữu nghị giữa hai nước không có giới hạn và không có lĩnh vực hợp tác bị cấm".

Mới đây nhất, Nga và Trung Quốc ngày 10/6 đã khánh thành một cây cầu xuyên biên giới mới để thúc đẩy thương mại song phương giữa hai nước.

Cây cầu nối thành phố Blagoveshchensk của Nga với thị trấn Hắc Hà của Trung Quốc ở hai bên bờ sông Amur mà Trung Quốc gọi là Hắc Long Giang. Cây cầu dài 1km và được đầu tư 19 tỷ rúp (342 triệu USD).

Giới chức Nga khẳng định cây cầu sẽ đưa Moscow và Bắc Kinh lại gần nhau thông qua thúc đẩy thương mại.

BTS-MOST, đơn vị thực hiện dự án, cho biết cây cầu sẽ rút ngắn quãng đường vận chuyển hàng hoá từ Trung Quốc sang miền tây của Nga 1.500km.

Xem thêm >> Nga 'kiếm đậm' nhờ xuất khẩu dầu, thu về 20 tỷ USD trong tháng 5

Tin mới lên