Tài chính quốc tế

Ông Tập cảnh báo khó khăn mới với Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo Trung Quốc đối mặt khó khăn, thách thức mới trong quá trình khôi phục sau đại dịch Covid-19.

Trong cuộc họp hôm qua với Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan ra quyết sách hàng đầu của đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng trong bối cảnh áp lực suy thoái ngày càng tăng đối với nền kinh tế toàn cầu, "các yếu tố không ổn định và không chắc chắn" cũng đang gia tăng.

"Những khó khăn và thách thức mới đã xuất hiện đối với việc phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội của Trung Quốc", ông Tập nói, đồng thời kêu gọi giới chức theo dõi sát sao các ca nhiễm ngoại nhập và ngăn chặn dịch bệnh tái bùng phát trong nước.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị chuyên đề về xóa đói giảm nghèo ở Bắc Kinh hôm 6/3. Ảnh: Xinhua.

Trung Quốc dường như đã kiểm soát được Covid-19 khi ca nhiễm và tử vong liên tục giảm trong những tuần gần đây. Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc và là tâm dịch, đã được dỡ bỏ phong tỏa hôm qua. Mối quan tâm chính của Trung Quốc trong kiểm soát dịch bệnh hiện là các ca nhiễm ngoại nhập và ca nhiễm không triệu chứng.  

Để ngăn chặn dịch bệnh tái bùng phát, Trung Quốc ban hành nhiều biện pháp hạn chế di chuyển như cấm người nước ngoài nhập cảnh Trung Quốc tử cuối tháng 3, trừ nhân viên ngoại giao và người nhập cảnh vì mục đích thiết yếu. Nước này cũng duy trì các quy trình kiểm tra y tế nghiêm ngặt. Từ 8/4, công dân phải xuất trình giấy chứng nhận sức khỏe và lịch sử di chuyển trong 14 ngày gần nhất trước khi lên máy bay.

Trung Quốc hôm qua cũng phong tỏa thành phố 70.000 dân Tuy Phân Hà, tỉnh Hắc Long Giang, giáp biên giới Nga, sau khi số ca nhiễm nCoV ở địa phương này tăng đột biến. 25 người nhiễm nCoV được xác định ở Tuy Phân Hà đều trở về từ Nga, chiếm gần một nửa trong tổng số 59 ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc hôm 7/4.  

Tin mới lên