Ngân hàng

Ông Trần Bắc Hà bị ung thư gan, xin vắng mặt tại tòa

(VNF) – Ông Trần Bắc Hà (nguyên chủ tịch HĐQT, Trưởng Phân ban Rủi ro Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV) đã nộp hồ sơ bệnh án đang điều trị bệnh ung thư gan lên Tòa án nhân dân TP. HCM chiều 9/1 để xin vắng mặt tại phiên tòa xét xử vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại VNCB, Sacombank, TPBank, BIDV giai đoạn II.

Ông Trần Bắc Hà bị ung thư gan, xin vắng mặt tại tòa

Ông Trần Bắc Hà, nguyên chủ tịch HĐQT BIDV

Ngoài ông Hà, các phó tổng giám đốc BIDV gồm ông Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng; Giám đốc Sacombank chi nhánh quận 8 Trần Thị Hải Triều và một số lãnh đạo Ngân hàng TPBank cũng có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do công tác, chữa bệnh.

Trước đó, ngày 8/1, Hội đồng xét xử đã ký giấy triệu tập yêu cầu ông Hà và những người liên quan trên phải đến dự phiên xử theo đề nghị của Viện Kiểm sát nhân dân TP. HCM vì xét thấy lời khai của những người này là quan trọng, ảnh hưởng đến việc điều tra công khai tại tòa.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, ông Hà đã đồng ý chủ trương cho 12 công ty vay vốn theo giới thiệu của VNCB, chứ không cho Phạm Công Danh vay và cũng... "không biết các công ty này do Danh thành lập". Tuy nhiên, BIDV đã thu đủ gốc, lãi các khoản vay từ chính khách hàng vay vốn nên ngân hàng này không bị thiệt thiệt hại.

Tương tự, ông Đoàn Ánh Sáng và Trần Lục Lang dù đã ký tờ trình phê duyệt cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay vốn nhưng không đủ căn cứ xác định những người này có liên quan đến Phạm Công Danh nên cũng không bị xử lý hình sự.

Liên quan đến gia đình ông Trần Bắc Hà, các diễn biến gần đây cho thấy vợ con ông này đã lần lượt rút lui khỏi một số doanh nghiệp.

Cụ thể, tại Công ty Cổ phần Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn (trụ sở tại 01 Hàn Mặc Tử, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, Bình Định) - chủ sở hữu Khu nghỉ dưỡng 4 sao Hoàng Gia Quy Nhơn, bà Ngô Kim Lan (vợ ông Trần Bắc Hà) đã không còn đảm nhiệm cương vị Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật, từ ngày 27/12/2017.

Trước đó, bà Trần Lan Phương (con gái ông Hà) cũng từng nắm giữ cổ phần doanh nghiêp này và từng giữ chức Tổng giám đốc trước khi chuyển cho bà Lan.

Hồi đầu tháng 11/2017, con trai ông Trần Bắc Hà - Trần Duy Tùng cũng từ chức sếp lớn Cảng Quy Nhơn sau một thời gian nắm giữ chức vụ lãnh đạo của doanh nghiệp này.

Cụ thể, theo báo cáo của Công ty Cổ phần Cảng Quy Nhơn (QNP), ông Trần Duy Tùng không còn tư cách thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) kể từ ngày 1/10 sau khi có đơn xin từ chức hôm 22/9.

Ngoài Công ty Cổ phần Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn, gia đình ông Trần Bắc Hà được cho là đang sở hữu nhiều doanh nghiệp tại Bình Định. Bà Trần Lan Phương đang là người đại diện pháp luật, giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng. Còn ông Trần Duy Tùng là người đại diện Tập đoàn An Phú (An Phu Group).

Cả 2 doanh nghiệp này đều có trụ sở tại Số 01 Hàn Mạc Tử, phường Ghềnh Ráng, Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, trùng với địa chỉ của Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn. Đây đều là những doanh nghiệp đang thực hiện nhiều dự án có số vốn đầu tư lớn ở tỉnh Bình Định.

Tin mới lên