Tài chính

Ông Trần Đình Long: ‘Tôi nghĩ HPG vẫn là cổ phiếu tốt’

(VNF) - Khẳng định này của Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) được đưa ra tại Đại hội cổ đông thường niên 2019 diễn ra hôm nay (28/3).

Ông Trần Đình Long: ‘Tôi nghĩ HPG vẫn là cổ phiếu tốt’

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Hoà Phát

Tại đại hội, Tổng giám đốc Trần Tuấn Dương đã đọc báo cáo kết quả kinh doanh 2018 và định hướng 2019. Theo đó, tập đoàn đặt mục tiêu doanh thu 70.000 tỷ đồng, tăng gần 24% so với 2018. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế dự kiến giảm 22% từ 8.600 tỷ xuống 6.700 tỷ đồng.

Các cổ đông băn khoăn về kế hoạch lợi nhuận sụt giảm và đề nghị ban điều hành nói rõ nguyên nhân.

Trả lời vấn đề trên, ông Trần Đình Long cho biết doanh thu của Hòa Phát sẽ tiếp tục đi lên. Nhiều công ty chứng khoán ước tính kết quả kinh doanh của Hòa Phát từ 9.000 tỷ đồng đến 10.000 tỷ đồng.

“Tuy nhiên, sau vụ vỡ đập của Brazil, giá quặng sắt đã tăng từ mức trung bình 62 USD lên 84-85 USD có thời điểm lên 90 USD, tăng 20%. Điều này khiến chi phí đầu vào tăng, trong khi giá bán thép không tăng tương ứng, ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Giá điện và chi phí tài chính tăng cũng sẽ ảnh hưởng một chút nhưng nguyên nhân chính vẫn do giá quặng”, ông Trần Đình Long giải thích.

Bên cạnh đó, ông Trần Đình Long cũng nhấn mạnh những nỗ lực của HPG trong thời gian qua khi vừa đầu tư các dự án lớn vừa đạt được mức tăng trưởng tốt.

“Nhiều công ty đang thán phục Hòa Phát vì vẫn kiếm được ra tiền trong khi đang đầu tư lớn vào Dung Quất. Lợi nhuận của Hòa Phát là 8.700 tỷ đồng, lợi nhuận của các công ty thép còn lại chỉ bằng 20% của Hòa Phát. Nếu tính các công ty thép còn lại trên lãnh thổ Việt Nam có thể chưa bằng 1 nửa của Hòa Phát. Tôi nghĩ HPG vẫn là cổ phiếu tốt”, Chủ tịch Hòa Phát cũng tự tin khẳng định.

Ông Trần Đình Long nhấn mạnh rằng trọng tâm trong năm 2019 của Hòa Phát sẽ là dự án Dung Quất. Công ty sẽ đưa lò cao đầu tiên vào hoạt động từ 18/6. Lợi nhuận quý I ước đạt 1.700 tỷ đồng.

Tại đại hội, các cổ đông đã thông qua tờ trình phương án trích lập lợi nhuận sau thuế cho 3 quỹ gồm quỹ khen thưởng phúc lợi hơn 272 tỷ đồng, thù lao HĐQT 86 tỷ đồng và quỹ khen thưởng Ban điều hành 28 tỷ đồng. Trong quý II, HPG dự kiến chia cổ tức năm 2018 với tỷ lệ 30% toàn bộ bằng cổ phiếu. Năm 2019, HPG dự kiến chi trả cổ tức tỷ lệ 20%.

 

 

Tin mới lên