Ngân hàng

Ông Trần Phương Bình bị phạt thêm 10 năm tù trong vụ thất thoát 184 tỷ đồng tại DAB

(VNF) - Chiều 20/6, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB).

Ông Trần Phương Bình bị phạt thêm 10 năm tù trong vụ thất thoát 184 tỷ đồng tại DAB

Ông Trần Phương Bình bị phạt thêm 10 năm tù trong vụ DAB thất thoát 184 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân Hà Nội ra phán quyết với 10 bị cáo trong vụ Ngân hàng DAB bị thất thoát 184 tỷ đồng.

Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt ông Bình 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”. Tổng hợp chung với hai án chung thân trong các vụ án trước (đều liên quan sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của DAB), ông Bình phải chấp hành hình phạt chung là tù chung thân.

Cùng tội danh, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (cựu Phó Tổng giám đốc DAB) bị tuyên 11 năm tù. Tổng hợp với hình phạt 30 năm tù trong vụ án đầu tiên, bà Xuyến phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù (mức án tối đa của hình phạt tù có thời hạn).

Ông Bình và bà Xuyến đều có đơn xin xét xử vắng mặt với lý do sức khỏe và được Hội đồng xét xử chấp nhận. Tại các biên bản hỏi cung được chủ tọa Trần Thị Tâm công bố trong ngày xét xử đầu tiên, 2 bị cáo đều thừa nhận hành vi, mong nhận được mức án khoan hồng.

8 bị cáo còn lại bị tuyên từ 24 tháng tù treo đến 5 năm tù. Trong đó, cựu Giám đốc Công ty An Phát, Phan Thúy Mai bị tuyên phạt 5 năm tù, phải bồi thường gần 76 tỷ đồng cho DAB. Năm 2018, bà Mai bị Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt 13 năm tù vì chiếm đoạt 2 đất nền biệt thự trị giá hơn 30 tỷ đồng của Công ty An Phát. Tổng hợp hình phạt chung, bà Mai phải chấp hành là 18 năm tù.

Trong vụ án này, bà Mai bị quy kết sử dụng các tài liệu giả chữ ký của các cổ đông để thế chấp tài sản, không có sự đồng ý của các cổ đông. Bị cáo lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Trần Phương Bình và Nguyễn Thị Kim Xuyến nên vận động hai người này chỉ đạo chi nhánh DAB Hà Nội giải ngân nhanh, sai quy định.

Hội đồng xét xử cũng tuyên buộc Công ty An Phát bồi thường 108 tỷ đồng cho DAB; 124 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tang vật vụ án, được tuyên trả lại cho công ty An Phát, song tiếp tục được tạm giữ để đảm bảo thi hành cho khoản tiền 108 tỷ đồng mà Công ty An Phát buộc phải bồi thường cho DAB.

Tin mới lên