Ngân hàng

Ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc DongA Bank bị bắt

(VNF) – Nguyên Tổng Giám đốc DongA Bank Trần Phương Bình đã bị cơ quan cảnh sát điều tra bắt giam để tiến hành khởi tố do vi phạm các quy định pháp luật trong hoạt động tiền tệ, ngân hàng.

Ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc DongA Bank bị bắt

Ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc DongA Bank vừa bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công An (C46) đã tiến hành khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với một số cán bộ nguyên là lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) do vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động tiền tệ, ngân hàng. Đáng chú ý, ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc DongA Bank nằm trong danh sách bị bắt giữ.

Cùng với ông Trần Phương Bình, bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, nguyên Phó Tổng Giám đốc DongABank và 3 nhân viên có liên quan cũng nằm trong danh sách bị cơ quan công an bắt giữ.

Theo phía DongABank, những cán bộ trên đã bị Ban kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước và Hội đồng xử lý kỷ luật của Ngân hàng Đông Á đình chỉ chức vụ từ tháng 8/2015 và đã không tham gia quản lý, điều hành ngân hàng gần 1 năm rưỡi qua. Đồng thời, DongABank cũng khẳng định, việc cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án, khởi tố các bị can nên trên hoàn toàn không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của Ngân hàng Đông Á.

Ngày 13/08/2015, Ngân hàng Đông Á bị đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt bởi Ngân hàng Nhà nước do những vi phạm về quản lý tài chính, cấp tín dụng của một số cán bộ nguyên là lãnh đạo, quản lý của ngân hàng. Ngay sau sự việc trên, Ngân hàng Nhà nước đã cử một số cán bộ do Ngân hàng Nhà nước quản lý sang tham gia vào Hội đồng quản trị và Ban Tổng Giám đốc của DongA Bank.

Ông Trần Phương Bình nguyên Tổng giám đốc DongA Bank

Ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc DongA Bank bị bắt để tiến hành khởi tố do vi phạm các quy định pháp luật trong hoạt động tiền tệ, ngân hàng

Ngân hàng Đông Á từng là một trong những tổ chức tín dụng hàng đầu về công nghệ thẻ và dịch vụ ngân hàng bán lẻ, là ngân hàng Việt Nam duy nhất có thể chế tạo ra máy ATM có chức năng bán vàng tự động, đồng thời vẫn có thể thực hiện các nghiệp vụ thông thường như gửi tiền qua ATM, đổi USD ra tiền đồng…

Theo ý kiến của một số chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự sa sút đến ngạc nhiên của DongA Bank là đến từ hoạt động kinh doanh vàng, nhiều khả năng là hoạt động kinh doanh vàng tài khoản ở nước ngoài.

Thời điểm đánh dấu sự đi xuống trong kết quả kinh doanh của DongA Bank là quý III/2014 khi ngân hàng này báo lỗ sau thuế 76,2 tỷ đồng. Nhưng đáng chú ý hơn là, nợ quá hạn của DongABank tính đến hết ngày 30/09/2014 lên đến 6.945 tỷ đồng, chiếm tới 13,2% tổng dư nợ tín dụng. Từ năm 2015 đến nay, DongA Bank cũng dừng luôn nghĩa vụ công bố báo cáo tài chính.

Cổ đông lớn của DongA Bank là Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) hiện đã trích lập dự phòng toàn bộ số tiền đầu tư vào DongA Bank trị giá 395 tỷ đồng.

Theo thông tin từ phía DongA Bank, sau hơn 1 năm kiểm soát đặc biệt, ngân hàng này đã đi vào ổn định. 11 tháng đầu năm, nguồn vốn huy động của DongA Bank tăng trưởng hơn 5% so với hồi đầu năm. Dư nợ tín dụng cũng đã bắt đầu tăng trưởng trở lại kể từ tháng 8/2016.

Tin mới lên