Ngân hàng

Ông Trần Phương Bình tiếp tục bị đề nghị mức án chung thân

(VNF) - Sáng 24/11, ông Trần Phương Bình bị Viện Kiểm sát nhân dân TP. HCM luận tội và đề nghị mức án chung thân, bồi thường 75 tỷ đồng trong vụ án "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) hơn 8.827 tỷ đồng.

Ông Trần Phương Bình tiếp tục bị đề nghị mức án chung thân

Ông Trần Phương Bình đối diện với mức án chung thân

Theo đó, với tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, và tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, Viện Kiểm sát TP. HCM đề nghị mức án lần lượt là chung thân và 20 năm tù đối với ông Trần Phương Bình.

Ngoài ra, Viện Kiểm sát còn đề nghị ông Bình bồi thường cho DAB 75 tỷ đồng.

Cùng với đó, bị cáo Phùng Ngọc Khánh (nguyên tổng giám đốc Công ty Cổ phần M&C), bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án 18-20 năm tù và buộc bồi thường số tiền là 3.949 tỷ đồng mà DAB cho nhóm ông Khánh điều hành vay nhưng không có tài sản đảm bảo.

Các đồng phạm khác bị đề nghị mức án thấp nhất là 2-3 năm tù và cao nhất là 7-8 năm tù với tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Cùng đó, Viện Kiểm sát cũng đề nghị nhiều cá nhân phải hoàn trả hàng nghìn tỷ đồng cho DAB.

Đối với khoản tiền 3.000 tỷ đồng mà DAB cho nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia –TTC vay được tách ra thành vụ án khác, sẽ xem xét xử lý khi bắt được Nguyễn Thiện Nhân.

Ông Nguyễn Thiện Nhân là cựu chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vốn Thái Thịnh. Giống như ông Trần Phương Bình và ông Phùng Ngọc Khánh, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng là một trong những nhân tố làm lũng đoạn DAB với nhiều khoản vay không thể thu hồi.

Ông Trần Phương Bình ngồi vào vị trí tổng giám đốc DAB từ năm 1998. Trong giai đoạn năm 2007-2013, khi đang giữ chức vụ tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT và chủ tịch hội đồng tín dụng DAB, ông Trần Phương Bình đã làm chủ mưu chỉ đạo các đồng phạm trong vụ án thực hiện hành vi vi phạm pháp luật gây thiệt hại cho DAB hơn 8.800 tỷ đồng.

Trong đó, các hành vi vi phạm liên quan đến 4 nhóm khách hàng là Hiệp Phú Gia – TTC, Đồng Tiến, M&C và Tân Vạn Hưng gây thiệt hại hơn 8.751 tỷ đồng. Ông Trần Phương Bình chiềm đoạt hơn 75 tỷ đồng qua hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn.

Được biết, các hành vi trên là nguyên nhân chính dẫn đến việc DAB lỗ lũy kế hơn 31.000 tỷ đồng vào thời điểm ngày 31/12/2015, vốn chủ sở hữu bị bào mòn âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn hơn 47.000 tỷ đồng.

Tin mới lên