Tiêu điểm

Ông Trần Sỹ Thanh được giới thiệu bầu làm Tổng Kiểm toán Nhà nước

Chiều 6/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giới thiệu ông Trần Sỹ Thanh, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, để bầu giữ chức Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Ông Trần Sỹ Thanh được giới thiệu bầu làm Tổng Kiểm toán Nhà nước

Ông Trần Sỹ Thanh được giới thiệu bầu làm Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Ông Trần Sỹ Thanh năm nay 50 tuổi, quê ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Có thể nói, trong hệ thống, hiếm có ai trải qua nhiều vị trí trong thời gian ngắn như ông Thanh.

Năm 2004, khi 33 tuổi, ông Trần Sỹ Thanh được bổ nhiệm Chánh văn phòng Kho bạc Nhà nước, và 3 năm sau, trở thành Phó tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước Việt Nam.

Chỉ sau đó 1 năm, năm 2008, khi 37 tuổi, ông Thanh trở thành Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk.

2 năm sau, vào năm 2010, ông Thanh trở thành Phó bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, được bầu làm Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XI, tham gia Ủy ban Kiểm tra T.Ư.

2 năm sau, vào năm 2012, ông Thanh thôi tham gia Ủy ban Kiểm tra T.Ư để trở thành Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang thay ông Nông Quốc Tuấn (con trai nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh) về giữ chức Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Gần 3 năm sau, vào năm 2015, sau khi trúng Ủy viên T.Ư Đảng khóa XII, là 1 trong 12 người trẻ nhất trong T.Ư khóa này, ông Thanh lại được bầu bổ sung vào Ủy ban Kiểm tra T.Ư; đến tháng 2/2015, được bổ nhiệm Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư.

Tuy nhiên, 8 tháng sau, vào tháng 10/2015, ông được Bộ Chính trị điều động làm Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn.

2 năm sau, vào tháng 12/2017, theo phân công của Bộ Chính trị, ông Trần Sỹ Thanh về làm Phó trưởng ban Kinh tế T.Ư, kiêm Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

3 năm sau, tháng 8.2020, ông được điều về làm Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Đến nay, chỉ sau 7 tháng, ông lại được đề cử vào cương vị mới.

Ông Thanh không làm trọn nhiệm kỳ ở bất cứ vị trí nào kể từ năm 2004.

Ông Trần Sỹ Thanh trao đổi với tân Thủ tướng Phạm Minh Chính bên lề Quốc hội

Ông Trần Sỹ Thanh có nhiều phát biểu đáng chú ý trên cương vị Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN, vào thời điểm tập đoàn này đang gặp khủng hoảng trầm trọng, khi hàng loạt nhân sự vướng vòng lao lý và nhiều dự án "đắp chiếu".

Tháng 7.2019, họp “giải cứu” nhiệt điện Thái Bình 2, một dự án hơn 40.000 tỷ đồng đắp chiếu, ông Trần Sỹ Thanh “thiết tha đề nghị phải có ý chí, quyết tâm đi tiếp, để cho anh em chúng tôi có niềm tin; riêng tôi sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật, về mặt pháp lý để dự án này có thể phát điện", vì cứ để như vậy, mỗi ngày phải trả tiền lãi vay 6 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn chưa được gỡ vướng.

Cũng trong thời gian này, ông Thanh ví PVN như “gái lỡ thì” nhưng “đòi hồi môn quá cao”, nên khó thu hút vốn đầu tư.

Theo ông Thanh, cơ chế, chính sách tạo rủi ro vô cùng lớn cho những người hoạt động dầu khí, khiến họ luôn "ngấp nghé trên bờ vực sai phạm". "Quan điểm và cơ chế hiện nay khiến cho ngành dầu khí không có cơ chế, nguồn quỹ gì để khoan và thăm dò. Hiện nay ta đang ăn vào những sản phẩm mà cha anh chúng ta làm ra”, ông nói.

Trên cương vị mới được đề cử, ông Thanh sẽ gánh vác trách nhiệm ông Hồ Đức Phớc để lại với thành tích kiến nghị xử lý tài chính hơn 350.000 tỷ đồng trong nhiệm kỳ này, gấp 3,5 lần nhiệm kỳ trước, nhưng cạnh đó cũng còn nhiều vấn đề tồn tại cần giải quyết, như phạm vi kiểm toán chưa đủ bao phủ theo luật định, hay các báo cáo kiểm toán chưa được công khai, minh bạch kịp thời.

Xem thêm: Bí thư Tỉnh ủy An Giang được đề cử để Quốc hội bầu Phó Chủ tịch nước

Tin mới lên