Nhân vật

Ông Trần Trinh Đức, con trai ‘Công tử Bạc Liêu’ qua đời ở tuổi 76

(VNF) - Ông Trần Trinh Đức, con trai "Công tử Bạc Liêu" Trần Trinh Huy đã qua đời tại nhà riêng do bệnh tật, tuổi cao, sức yếu.

Ông Trần Trinh Đức, con trai ‘Công tử Bạc Liêu’ qua đời ở tuổi 76

Ông Trần Trinh Đức, con trai "Công tử Bạc Liêu"

Ông Trần Trinh Đức qua đời vào lúc 2h30 ngày 18/6, hưởng thọ 76 tuổi. Được biết, ông sẽ được hỏa táng vào ngày 20/6, tại Sùng Thiện Đường, ấp Trà Văn, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

Ông Trần Trinh Đức sinh năm 1947 ở TP. HCM, con trai của "Công tử Bạc Liêu" Trần Trinh Huy nổi tiếng ở Sài Gòn và miền Nam những năm 1930-1940.

Tuy sinh ra trong một gia đình giàu có nhưng trải qua nhiều biến động thăng trầm, ông Trần Trinh Đức có thời gian dài chạy xe ôm kiếm sống qua ngày ở TP. HCM. Đến khi lớn tuổi, ông trở về Bạc Liêu sống trong điều kiện không nghề nghiệp, không tài sản.

Ở Bạc Liêu, ông Trần Trinh Đức làm hướng dẫn viên du lịch, bán sách viết về cha mình ngay tại Dinh thự Công tử Bạc Liêu.

Năm 2013, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tặng cho ông Đức một căn nhà trị giá gần 400 triệu đồng. Căn nhà được xây dựng trong Khu dân cư Thiên Long (phường 5, thành phố Bạc Liêu) với diện tích gần 70m2. Đây là món quà ý nghĩa mà UBND tỉnh dành tặng ông như một nghĩa cử của tỉnh Bạc Liêu đối với con cháu "Công tử Bạc Liêu", một nhân vật làm nên nhiều giai thoại có liên quan đến vùng đất này.

“Công tử Bạc Liêu” Trần Trinh Huy (1900 – 1973), là con trai ông Trần Trinh Trạch, tức Hội đồng Trạch và bà Phan Thị Muồi, con gái bá hộ Phan Văn Bì, người có đất ruộng nhiều nhất trong tỉnh Bạc Liêu.

Ông Trần Trinh Huy còn được gọi là cậu Ba Huy, là một công tử ăn chơi nổi tiếng ở Sài Gòn và miền Nam những năm 1930, 1940. Mức độ vung tiền tiêu xài của ông rất nổi danh, xếp hạng đầu bảng trong số các “Công tử Bạc Liêu” thời bấy giờ, đến nỗi khi nói đến thành ngữ "Công tử Bạc Liêu" người ta thường liên tưởng đến ông.

Tên tuổi của ông Trần Trinh Huy gắn liền với một số giai thoại thú vị sau:

Mua xe sang trong nháy mắt

Trong một lần ông Hội đồng Trạch từ quê lên Sài Gòn đón cậu Ba Huy đi du học ở Pháp về, ông đã vào một nhà xe. Nhân viên ở đây tỏ ra coi thường vì ông trông rất quê mùa trong bộ đồ bà ba. Sau đó ông đã hỏi rằng ở đây chiếc xe nào đắt tiền nhất và ngay lập tức mua nó để đem ra bến đón cậu Ba Huy.

Người đầu tiên ở Việt Nam có máy bay riêng

Với số tài sản khổng lồ cùng độ chịu chơi nổi tiếng, cậu Ba Huy đã không ngần ngại sắm ngay cho mình một chiếc máy bay. Và cậu cũng là người đầu tiên ở Việt Nam có máy bay riêng. Tuy nhiên, điều gây chấn động lúc bấy giờ đó là cậu dùng máy bay để bón phân cho cánh đồng lúa của mình.

Người đầu tiên tổ chức thi hoa hậu

Tuy không có những tài liệu chính xác nhưng theo nhiều người dân kể lại, công tử Bạc Liêu chính là người đầu tiên tổ chức thi hoa hậu ở Việt Nam. Ông tổ chức những cuộc thi như vậy vừa để thỏa mãn thú vui, cũng vừa để tìm kiếm cho mình các mỹ nhân xinh đẹp.

Đốt tiền để đấu với Bạch công tử

Giai thoại nổi tiếng nhất và gây chấn động nhất lúc bấy giờ của công tử Bạc Liêu là vụ đốt tiền để đấu với Bạch công tử, một người con của chủ đồn điền giàu có tại Mỹ Tho.

Còn có một giai thoại kể rằng khi đó Bạch công tử đánh rơi một đồng bạc xuống dưới ghế bên trong rạp hát trong lúc đang xem cải lương. Để giúp Bạch Công Tử tìm tiền, cậu Ba Huy đã đốt tiền của mình trong hàng giờ đồng hồ.

Khi ông Trần Trinh Trạch mất tại Sài Gòn năm 1942, tài sản được chia cho các con trai của ông, nhưng ông Ba Huy không có tài làm ăn như cha mà chỉ quen tiêu pha nên gia sản cứ hao hụt dần.

Tin mới lên