Đô thị

Ông Trịnh Văn Quyết: ‘Đã đầu tư bất động sản quy mô thì dịch 1 – 2 năm cũng không lo ngại’

(VNF) – Chủ tịch Tập đoàn FLC (HoSE: FLC) Trịnh Văn Quyết cho rằng đại dịch Covid-19 mới xảy ra trong vài tháng nên thị trường bất động sản không có gì đáng lo ngại. Thực tế vài tháng qua, các doanh nghiệp bất động sản làm ăn bài bản vẫn khỏe mạnh.

Ông Trịnh Văn Quyết: ‘Đã đầu tư bất động sản quy mô thì dịch 1 – 2 năm cũng không lo ngại’

Ông Trịnh Văn Quyết

Nói tại hội thảo “Bất động sản Việt Nam 2020 - 2021: Sẵn sàng chu kì mới" tổ chức hôm 29/8, ông Trịnh Văn Quyết nhận xét các chính sách tháo gỡ khó khăn của Chính phủ chưa ngấm vào thị trường bất động sản, vì độ trễ của việc thực thi.

“Soạn một văn bản cũng mất 3 – 5 tháng, đi vào cuộc sống cũng phải mất chừng ấy thời gian nữa; có chăng phải sang năm 2021, những thủ tục được tháo gỡ nói chung cho các ngành mới đi vào cuộc sống được”, ông Quyết nói.

Theo ông Quyết, bất động sản chưa phải là ngành nên được ưu tiên hỗ trợ lúc này, bởi Covid-19 vừa xảy ra được vài tháng, thị trường không có gì đáng lo ngại. “Các doanh nghiệp bài bản trong bất động sản vẫn khỏe mạnh và chưa có doanh nghiệp nào kêu khó cả”.

“Tôi từng nói đã đầu tư bất động sản quy mô thì ảnh hưởng 3 tháng hay 1 – 2 năm cũng đều không có gì đáng ngại. Bất động sản bỏ quên 1 – 2 năm thì có khi sang năm thứ 3 lại có giá cao gấp đôi hay gấp ba. Bất động sản càng để lâu càng hiệu quả”, ông Quyết nhấn mạnh.

Ông Quyết cho rằng những ngành đáng được quan tâm hơn trong bối cảnh hiện nay là hàng không, du lịch nghỉ dưỡng hoặc các doanh nghiệp làm dịch vụ bất động sản (như môi giới).

Đưa ra quan điểm về việc có nên đầu tư bất động sản, ông Quyết cho rằng bất động sản là kênh đầu tư lâu dài có lợi suất tốt nhất Việt Nam.

“Thực tế các nhà đầu tư đến với FLC trong thời gian qua không có ai thua lỗ, còn nếu thua thì đó là do đầu tư theo phong trào. Ví dụ anh chị đầu tư vào những nơi có quy hoạch đặc khu hay điểm du lịch hấp dẫn, có sự kiện lớn sắp diễn ra theo kiểu đánh nhanh rút gọn, 1 tuần, 1 tháng hay vài tháng thì chắc chắn thua lỗ. Chỉ có 10% lướt sóng là thành công”, ông Quyết nói.

Khuyến nghị với các nhà đầu tư nhỏ, ông Quyết lưu ý thủ tục pháp lý đối với các dự án bất động sản hiện nay rất khó. Việc hoàn thiện pháp lý cũng vô vàn khó khăn. Một dự án khu đô thị từ khi xin chủ trương đầu tư đến giải phóng mặt bằng và đưa ra thị trường cũng mất ít nhất 3 năm. Tuy vậy, thị trường lại đang hỗ trợ cho những người dài vốn, bởi nguồn cung rất ít và giá cả rất ổn định.

Tin mới lên