Thị trường

Ông Trịnh Văn Quyết 'tiết lộ' thời điểm Bamboo Airways thực hiện chuyến bay thẳng Việt - Mỹ đầu tiên

(VNF) - Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Bamboo Airways, cho biết hãng hàng không này dự kiến có chuyến bay thẳng Việt - Mỹ đầu tiên vào quý IV/2020.

Ông Trịnh Văn Quyết 'tiết lộ' thời điểm Bamboo Airways thực hiện chuyến bay thẳng Việt - Mỹ đầu tiên

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Bamboo Airways, khẳng định sẽ có lãi khi bay thẳng Mỹ

Trả lời báo chí bên lề tọa đàm "Bay thẳng Việt - Mỹ: Sẵn sàng cho ngày cất cánh" vừa được tổ chức mới đây, ông Trịnh Văn Quyết tin tưởng vào tiềm năng nhu cầu bay thẳng Việt – Mỹ khi tổng số người Việt Nam hiện đang sinh sống ở bang California (Mỹ) bằng một nửa dân số Singapore – quốc gia đang vận hành đường bay thẳng đến Mỹ.

"Hàng chục năm nay chúng ta đã phấn đấu để được Mỹ công nhận Việt Nam đạt tiêu chuẩn để bay thẳng. Đến thời điểm này, quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang rất tốt, song song với đó là việc hàng không Việt Nam được cấp CAT 1 nên tôi cho rằng đây là thời điểm chín muồi nhất, tất cả những nghiên cứu trước đây đều không có giá trị", ông Quyết nói.

Chủ tịch Bamboo Airways cũng tiết lộ, với đường bay thẳng Việt - Mỹ, hãng hàng không này dự kiến sẽ có chuyến bay thẳng đầu tiên từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP. HCM) đi Los Angeles (Mỹ) vào quý IV/2020.

"Bamboo Airways hiện đang xúc tiến tất cả các thủ tục như đặt mua máy bay đạt yêu cầu. Khi đã sỡ hữu được chiếc Boeing 787-9 thì quý IV/2020 là chúng tôi có thể bay thẳng Mỹ", ông Quyết tin tưởng.

Trước thông tin một số hãng hàng không khác đã tính bay thẳng Mỹ nhưng sợ lỗ nên đã không dám thực hiện còn Bamboo Airways lại khẳng định sẽ có lãi, ông Quyết cho rằng việc kinh doanh hàng không thì tất cả đều có số liệu chính xác. Chính vì thế, việc bay thẳng Mỹ lãi hay lỗ đều phụ thuộc vào tính toán làm sao để chi phí thấp nhất và mang lại hiệu quả.

Với Bamboo Airways, ông Quyết nhẩm tính khi sử dụng máy bay Boeing 787-9 cho đường bay thẳng Việt – Mỹ. Trong trường hợp hãng chưa nhận được máy bay đặt mua, Bamboo Airways sẽ phải thuê với chi phí 1 triệu USD mỗi tháng, tương đương 23 tỷ đồng.

Nhiên liệu tiêu tốn cho mỗi chuyến bay khứ hồi Việt - Mỹ vào khoảng 175 tấn, tương đương với 61 tỷ đồng/tháng; chi phí kỹ thuật là 700.000 USD, tương đương khoảng 16 tỷ đồng/tháng; chi phí dịch vụ mặt đất khai thác khoảng 1 tỷ đồng/tháng, chi phí khác khoảng 6 tỷ đồng/tháng...

"Tổng cộng chi phí cho một chiếc Boeing 787-9 bay thẳng Việt - Mỹ mỗi tháng rơi vào khoảng 130 tỷ đồng", ông Quyết nhẩm tính.

Về nguồn thu, ông Quyết ước tính mỗi chuyến bay có thể chở theo trung bình 240 khách (một chiếc Boeing 787-9 có tối đa 310 ghế). Nếu hãng bán vé với giá 1.100 USD thì một tháng hãng thu về 116,3 tỷ đồng, tức là hãng lỗ khoảng 14 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nếu giá vé tăng thêm 200 USD, tức là 1.300 USD/khách/chuyến khứ hồi Việt - Mỹ thì chắc chắn sẽ có lãi, với con số rơi vào khoảng 8,4 tỷ đồng.

Về rủi ro, theo ông Quyết, nếu số ghế mỗi chuyến bay không được lấp đầy thì tính toán trên có thể sẽ khác.

Tin mới lên