Bất động sản

'Ông trùm' BOT Tasco và Ngọc Sao Thủy trúng thầu dự án khu dân cư 2.400 tỷ tại Thanh Hóa

(VNF) - Liên danh TNHH Ngọc Sao Thủy - Công ty Cổ phần Tasco đã chính thức được chọn làm chủ đầu tư dự án khu dân cư và thương mại dịch vụ xã Quảng Phú gần 40ha tại thành phố Thanh Hóa.

'Ông trùm' BOT Tasco và Ngọc Sao Thủy trúng thầu dự án khu dân cư 2.400 tỷ tại Thanh Hóa

Liên danh TNHH Ngọc Sao Thủy - Công ty Cổ phần Tasco đã chính thức được chọn làm chủ đầu tư dự án khu dân cư và thương mại dịch vụ xã Quảng Phú. (Ảnh minh họa)

UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất, dự án khu dân cư và thương mại dịch vụ xã Quảng Phú tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, đơn vị trúng thầu dự án khu dân cư và thương mại dịch vụ xã Quảng Phú là liên danh Công ty TNHH Ngọc Sao Thủy - Công ty Cổ phần Tasco.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin nhà đầu tư này cũng là đơn vị duy nhất vượt qua vòng sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu dân cư và thương mại dịch vụ xã Quảng Phú.

Được biết, dự án có quy mô 39,69ha, tổng mức đầu tư dự kiến 2.407 tỷ đồng, trong đó, chi phí thực hiện dự án hơn 2.256 tỷ đồng và chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 151,7 tỷ đồng.

Liên danh Ngọc Sao Thủy - Tasco sẽ có thời hạn và tiến độ thực hiện dự án không quá 54 tháng kể từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực đến thời điểm các bên hoàn thành nghĩa vụ theo quy định trong hợp đồng.

Trong liên danh trên, Công ty Cổ phần Tasco (HNX: HUT) không mấy xa lạ đối với những ai quan tâm đến lĩnh vực giao thông và bất động sản. Là một trong những doanh nghiệp giàu lên nhanh chóng nhờ đầu tư các dự án BOT, “ông lớn” này còn sở hữu hàng loạt các dự án bất động sản khủng.

Những dự án quy mô lớn của Tasco có thể kể đến như: dự án Foresa Villa (khu nhà ở sinh thái Xuân Phương rộng 38ha), dự án văn phòng cho thuê và chung cư cao cấp 48 Trần Duy Hưng, dự án đầu tư xây dựng nhà ở South Building – Pháp Vân, dự án Xuân Phương Residence, dự án nhà ở cho CBVN Bộ Ngoại giao….

Dù sở hữu tài sản lớn lên tới 9.843 tỷ đồng tính đến 30/9/2021, nhưng doanh nghiệp này chủ yếu tài trợ bằng nợ vay . Hai năm qua, doanh thu của Tasco có dấu hiệu suy giảm mạnh, trong khi đó chi phí lãi vay gia tăng khiến lợi nhuận của doanh nghiệp bị bào mòn.

Đặc biệt là năm 2020, khi doanh nghiệp này báo lỗ sau thuế kỷ lục, lên tới 247 tỷ đồng. Từ đầu năm 2021 đến nay, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp cũng không mấy sáng sủa, lũy kế 9 tháng đầu năm, Tasco đã lỗ 147 tỷ đồng.

Tính đến cuối quý III/2021, tổng nợ vay dài hạn và ngắn hạn là 7.028 tỷ đồng, chiếm 71,4% tổng nguồn vốn của doanh nghiệp. Trong khi đó, tỷ lệ sử dụng vốn chủ sở hữu thường xuyên ở mức thấp, khoảng 29%.

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu HUT chốt phiên giao dịch ngày 23/11 ở mức 14.800 đồng/cổ phiếu, khối lượng giao dịch đạt 2.457.705 đơn vị.

Về đơn vị liên danh của Tasco là Công ty TNHH Ngọc Sao Thủy, công ty này có địa chỉ tại Quốc lộ 1A, thôn Quyết Thắng, xã Quảng Thịnh, TP. Thanh Hóa. Doanh nghiệp đăng ký ngành nghề hoạt động chính là kinh doanh bất động sản.

Công ty Ngọc Sao Thủy chỉ mới hơn 1 tuổi, do nữ doanh nhân Tống Thị Lan (sinh năm 1964) làm giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Ngoài làm giám đốc doanh nghiệp trên, bà Tống Thị Lan còn đại diện cho loạt doanh nghiệp khác như: Công ty TNHH đầu tư phát triển khoáng sản Phong Thủy, Công ty TNHH TM Thuận Lợi, Công ty TNHH xây dựng khai thác khoáng sản Thiên Phú, Công ty TNHH đầu tư trường Đại Lộc, Công ty TNHH đầu tư Tiến Lộc, Công ty TNHH đầu tư phát triển Thuận Lợi, Công ty Cổ phần TM Ngọc Hồng PT, Công ty TNHH xây dựng và khai thác khoáng sản Thiên Phú, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển thương mại Chúc Ngọc Linh.

Tin mới lên