Nhân vật

‘Ông trùm’ năng lượng Ấn Độ vượt Bill Gates thành người giàu thứ 4 thế giới

(VNF) - Vừa công bố khoản đóng góp 20 tỷ USD làm từ thiện, tỷ phú Bill Gates đã tụt 1 bậc trong bảng xếp hạng của Bloomberg Billionaires Index, nhường vị trí giàu thứ 4 thế giới cho tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani.

‘Ông trùm’ năng lượng Ấn Độ vượt Bill Gates thành người giàu thứ 4 thế giới

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tỷ phú giàu nhất châu Á Adani cũng là người chứng kiến tài sản tăng nhiều nhất trong năm nay với khối tài sản hiện ở mức 113 tỷ USD, tăng 36 tỷ USD so với đầu năm.

Ở chiều ngược lại, tài sản của tỷ phú Bill Gates, nhà đồng sáng lập Microsoft, lại giảm đi trước làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ. Thêm vào đó, mới đây vị tỷ phú này đã công bố sẽ chuyển 20 tỷ USD vào Quỹ Bill & Melinda Gates, tổ chức từ thiện do ông và vợ cũ điều hành, trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu.

Vị tỷ phú 66 tuổi này còn tuyên bố ông sẽ dành toàn bộ tài sản của mình cho quỹ từ thiện, điều này có thể sẽ khiến ông tụt hạng và cuối cùng sẽ bị loại khỏi danh sách những người giàu nhất thế giới.

Tỷ phú Gautam Adani là người duy nhất trong top 10 người giàu nhất thế giới chứng kiến tài sản tăng từ đầu năm tới nay.

Còn về tỷ phú Adani, ông được xem là tấm gương khởi nghiệp ở Ấn Độ. Vị tỷ phú 59 tuổi này đã gây dựng một công ty nhỏ buôn vật tư trở thành một tập đoàn đa lĩnh vực.

Ông đã tích lũy gần như toàn bộ tài sản của mình trong 2 năm qua nhờ đa dạng hóa sang các lĩnh vực năng lượng tái sinh và hạ tầng xanh, sân bay, trung tâm dữ liệu, dịch vụ kỹ thuật số và phương tiện truyền thông. Giới quan sát đánh giá những nước đi này của ông ăn khớp với chương trình xây dựng quốc gia của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Trong nửa đầu năm nay, ông Adani cũng đã tiến hành loạt thương vụ quan trọng. Hồi tháng 4, ông Adani đồng ý mua Ocean Sparkle, công ty dịch vụ hàng hải lớn nhất của Ấn Độ, trong một thỏa thuận trị giá 220 triệu USD. Tới tháng 5, tập đoàn Adani của ông thành công mua lại toàn bộ công ty xi măng Holcim của Thụy Sĩ ở Ấn Độ với giá 10,5 tỷ USD.

Điều này giúp công ty ông nhận được đầu tư lớn từ các công ty như Total SE và Warburg Pincus của Pháp.

Mới đây, nhằm đánh dấu kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 của mình, tỷ phú Adani đã cam kết sẽ quyên góp 600 tỷ Rupee (tương đương 7,7 tỷ USD) cho hoạt động từ thiện xã hội.

Khoản quyên góp trên sẽ do tổ chức Adani Foundation quản lý và nhắm tới các hoạt động thúc đẩy phát triển y tế, giáo dục và phát triển kỹ năng.

Xem thêm >> ‘Việt Nam kiên quyết phản đối Trung Quốc tập trận tại quần đảo Hoàng Sa’

Tin mới lên