Tài chính

'Ông trùm' nông nghiệp C.P Việt Nam muốn niêm yết trên HoSE

(VNF) - CP Việt Nam hiện có doanh thu hơn 3,5 tỷ USD và là doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất trên thị trường nông nghiệp Việt Nam.

'Ông trùm' nông nghiệp C.P Việt Nam muốn niêm yết trên HoSE

C.P Việt Nam là một trong các công ty FDI lớn với doanh thu hàng tỷ USD hiện nay.

Trong thông báo lên Sở giao dịch Chứng khoán Thái Lan, Charoen Pokphand Foods (CPF), công ty mẹ của C.P Pokphand (CPP) cho biết trong cuộc họp Hội đồng quản trị được tổ chức vào ngày 22 tháng 4 năm 2022, Hội đồng Quản trị đã chấp thuận cho công ty C.P Việt Nam (CPV) được đăng ký thủ tục trở thành công ty đại chúng thông qua phát hành cổ phiếu phổ thông cho cổ đông thiểu số.

Trước đó hồi đầu tháng 10/2021, C.P Pokphand (CPP), công ty phụ trách hoạt động kinh doanh của CPV có kế hoạch tư nhân hoá và huỷ niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hong Kong (HKEX).

Khi được sự chấp thuận của các cơ quan liên quan với việc hoàn tất phát hành cổ phiếu, CPV sẽ nộp hồ sơ đăng ký niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE).

C.P Việt Nam là một trong các công ty FDI lớn với doanh thu hàng tỷ USD hiện nay; là một trong những “gã khổng lồ” ngoại đầu tiên, tấn công vào thị trường thức ăn chăn nuôi Việt Nam. Năm 1993, công ty này đã xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đầu tiên tại Việt Nam. Đến nay C.P đã trở thành doanh nghiệp chiếm thị phần lớn nhất, dẫn đầu thị trường thức ăn chăn nuôi Việt Nam với 9 nhà máy trên toàn quốc. 

Năm 2021, doanh thu của CPV đạt hơn 111 tỷ Bath (tương đương khoảng 3,6 tỷ USD), tăng 3% so với năm 2020. Doanh nghiệp này nằm trong số những doanh nghiệp lãi tốt nhất Việt Nam.

CPV thống trị mảng chăn nuôi Việt Nam, cụ thể với thịt heo và thịt gà. Về cơ cấu, hơn 70% doanh thu của công ty này đến từ mảng chăn nuôi và thực phẩm, phần còn lại chủ yếu từ thức ăn chăn nuôi (tỷ trọng đóng góp theo thứ tự là thức ăn thuỷ sản, thức ăn cho heo và thức ăn gia cầm).

Với quy mô của mình, C.P Việt Nam có thể sẽ nâng tỷ trọng đóng góp của các công ty FDI trên thị trường chứng khoán Việt Nam lên đáng kể. Đó là còn chưa kể sự kiện này có thể đóng vai trò là chất xúc tác cho các công ty FDI khác muốn niêm yết trên sàn chứng khoán, một số đã mắc kẹt nhiều năm.

Cuối năm ngoái, công ty CPV đã ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn PAN, qua đó đầu tư 25% cổ phần Thực phẩm Sao Ta (Fimex) – một doanh nghiệp tôm lớn của Việt Nam. Tôm là một trong những ngành tăng trưởng ấn tượng của Việt Nam, đạt hai chữ số hàng năm. Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 10 tỷ USD vào năm 2025. Phía C.P. Việt Nam từng tuyên bố đầu tư mạnh tay vào mảng tôm kể từ năm 2018.

Tin mới lên