Tiêu điểm

'Ông trùm' sàn vàng Khải Thái thoát án tử, phải bồi thường gần 250 tỷ đồng

(VNF) – "Ông trùm" Sàn vàng Khải Thái Hsu Minh Jung (người Đài Loan) ngày 15/12 bị tuyên án tù chung thân, phải bồi thường gần 250 tỷ đồng.

'Ông trùm' sàn vàng Khải Thái thoát án tử, phải bồi thường gần 250 tỷ đồng

"Ông trùm" Sàn vàng Khải Thái thoát án tử hình.

Ngoài mức án tù trung thân, bị cáo Hsu Minh Jung (tức "Saga"), 42 tuổi, quốc tịch Đài Loan-Trung Quốc là "ông trùm" Công ty trách nhiệm hữu hạn Tư vấn đầu tư Khải Thái (viết tắt là Công ty Khải Thái) sẽ phải bồi thường lại cho các bị hại số tiền đã chiếm đoạt là 249 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, 6 đồng phạm cùng với "ông trùm" Sàn vàng Khải Thái, bao gồm bị cáo Phan Kiện Trung (33 tuổi, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) phạt 20 năm tù; bị cáo Nguyễn Mạnh Linh (30 tuổi, trú tại thị trấn Nho Quan, huyện Nho Quan, Ninh Bình) phạt 20 năm tù; bị cáo Đoàn Thị Luyến (30 tuổi, trú tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội), cựu Giám đốc phụ trách chi nhánh Charmvit, Công ty Khải Thái phạt 15 năm tù.

Bị cáo Tăng Hải Nam (42 tuổi, trú tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội), cựu Giám đốc phụ trách chi nhánh Lotte, Công ty Khải Thái phạt 14 năm 6 tháng tù; bị cáo Đinh Thị Hồng Vinh (32 tuổi, trú tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai), cựu Giám đốc phụ trách chi nhánh Plaschem, Công ty Khải Thái phạt 14 năm tù và bị cáo Trịnh Hoàng Bình phạt 4 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 139 Bộ luật hình sự).

Theo bản án sơ thẩm, bằng hình thức lừa đảo huy động tiền gửi của khách hàng dưới hình thức ủy thác đầu tư, bị cáo Hsu Minh Jung đã cầm đầu 6 đồng phạm trên lừa đảo chiếm đoạt của 724 người với số tiền gần 270 tỷ đồng.

Được biết, trong vụ án này, Hsu Ming Jung được xác định giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo toàn bộ hoạt động của Công ty Khải Thái.

Hsu Ming Jung tự đưa ra những thông tin gian dối về hoạt động của Công ty Khải Thái, chỉ đạo nội dung đào tạo cho các cán bộ chủ chốt, nhân viên kinh doanh của công ty này tư vấn cho khách hàng, làm các khách hàng tin tưởng gửi tiền ủy thác đầu tư vào công ty thông qua việc ký hợp đồng ủy thác đầu tư (là hình thức kinh doanh không được Nhà nước cho phép) để huy động nguồn tiền của khách hàng là người Việt Nam nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của họ.

"Ông trùm" Sàn vàng Khải Thái cùng với các đồng phạm cấu kết với nhau để huy động vốn từ khách hàng. Trong đó, bị cáo Trịnh Hoàng Bình dùng nhiều hình thức quản cáo không đúng sự thật để tư vấn đối với 724 khách hàng là người Việt Nam thông qua việc ký hợp đồng ủy thác đầu tư để thu số tiền gần 290 tỷ đồng. Trong số tiền này, Công ty Khải Thái trả lãi một phần cho khách hàng, còn lại chiếm đoạt gần 270 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm xác định, quá trình làm việc tại Công ty Khải Thái, các bị cáo đều biết rõ công ty này không hoạt động kinh doanh như đã đăng ký với cơ quan có chức năng, nhưng họ vẫn trực tiếp giao dịch với khách hàng, tư vấn tạo niềm tin cho khách hàng tin tưởng gửi tiền vào Công ty Khải Thái. Việc Hsu Ming Jung chi lương, thưởng cao là động lực để các bị cáo giúp Hsu Ming Jung chiếm đoạt số tiền lớn của khách hàng.

Tại phiên xét xử, dù bị cáo Hsu Ming Jung và một số đồng phạm quanh co, không thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ vào quá trình thẩm vấn công khai căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, có đủ cơ sở kết luận bị cáo Hsu Ming Jung và các đồng phạm đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức huy động tiền gửi của khách hàng dưới hình thức ủy thác đầu tư. 

Tin mới lên