Tài chính quốc tế

Ông Trump: 100 thỏa thuận thương mại cũng không bù đắp được thiệt hại do Covid-19

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây lại chĩa mũi nhọn vào Trung Quốc và cho rằng những lợi ích mà thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đem lại cũng không thể bù đắp được tổn thất do dịch Covid-19

Ông Trump: 100 thỏa thuận thương mại cũng không bù đắp được thiệt hại do Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Như tôi đã nói từ rất lâu rồi, đàm phán với Trung Quốc là một việc rất tốn kém. Chúng ta vừa đạt được một thỏa thuận thương mại tuyệt vời, mực còn chưa ráo thì thế giới đã bị bệnh dịch đến từ Trung Quốc tấn công. 100 thỏa thuận thương mại cũng sẽ không bù đắp được thiệt hại và tất cả những mạng người vô tội ", ông Trump viết trên Twitter ngày 13/5.

Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bình luận nào về dòng trạng thái mới này của Tổng thống Trump.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục leo thang căng thẳng do Washington chỉ trích Bắc Kinh không thông tin kịp thời và đầy đủ về đại dịch Covid-19 khiến dịch bệnh lan ra khắp thế giới làm hơn 4,4 triệu người nhiễm bệnh và gần 300.000 người tử vong. Bắc Kinh thì luôn phủ nhận cáo buộc này của Mỹ.

Chưa dừng lại ở cuộc chiến thông tin với những màn đấu khẩu lẫn nhau, căng thẳng Mỹ-Trung đang có dấu hiệu lan sang lĩnh vực thương mại khi Tổng thống Trump dọa sẽ chấm dứt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nếu Trung Quốc không tuân thủ các cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa.

Theo một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), xuất khẩu các mặt hàng chế tạo, nông sản, năng lượng và dịch vụ của Mỹ sang Trung Quốc trong năm nay chỉ đạt 57 tỷ USD, kém xa mục tiêu được đề ra trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được hai bên ký kết hồi tháng 1/2020.

Ảnh chụp bình luận trên Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/5/2020.

Tuần trước, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc điện đàm với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Hai bên đồng ý thúc đẩy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 bất chấp tình cảnh khủng hoảng y tế toàn cầu hiện nay.

Mỹ hiện là ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới với hơn 1,4 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 84.000 người đã tử vong.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 13/5 cho biết thâm hụt ngân sách của nước này đã tăng lên mức kỷ lục 1.935 tỷ USD trong 12 tháng tính đến hết tháng 4/2020, do chính phủ phải tăng chi và cắt giảm thuế để đối phó với sự suy giảm kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh và nguồn thu giảm.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell mới đây cho biết Mỹ hiện đang ở giữa thời điểm của cú sốc kinh tế lớn nhất thời hiện đại và có thể phải đối mặt với thời gian suy yếu kéo dài. Chủ tịch FED lưu ý quốc hội rằng thời gian tình trạng thất nghiệp càng kéo dài thì vết sẹo đối với nền kinh tế Mỹ sẽ càng lớn.

Chính phủ và quốc hội Mỹ đã thông qua hơn 3.000 tỷ USD nhằm giúp người dân và các doanh nghiệp vượt qua ảnh hưởng của Covid-19, tuy nhiên theo ông Powell, mức hỗ trợ này vẫn chưa đủ do ảnh ưởng kinh tế của đại dịch là rất nghiêm trọng.

FED đã hạ mức lãi suất cơ bản xuống gần 0% và bơm hơn 2.500 tỷ USD vào thị trường và hệ thống tài chính nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và hộ gia đình vay với mức lãi suất thấp để vượt qua thời gian khó khăn hiện nay. Tuy nhiên, ông Powell cho biết, mặc dù có ý kiến, bao gồm từ Tổng thống Donald Trump, FED vẫn sẽ không giảm mức lãi suất cơ bản xuống dưới 0%, điều chưa từng xảy ra ở nước Mỹ.

Xem thêm >> Nguy cơ bị trừng phạt vì dịch Covid-19, Trung Quốc nói Mỹ 'vô đạo đức'

Tin mới lên