Tài chính quốc tế

Ông Trump ân xá, giảm án cho 143 người trong những giờ cuối tại vị

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ân xá 73 người và giảm án cho 70 người chỉ vài giờ trước khi ông rời Nhà Trắng.

Ông Trump ân xá, giảm án cho 143 người trong những giờ cuối tại vị

Tổng thống Donald Trump và cựu chiến lược gia Steve Bannon.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng 20/1 (theo giờ Mỹ) đã ban lệnh ân xá cho 73 người phạm tội liên bang và giảm án cho 70 người khác.

Danh sách những người được ân xá công bố trên trang web của Nhà Trắng bao gồm những cái tên nổi bật như cựu chiến lược gia trưởng của ông Trump Steve Bannon, luật sư riêng Rudy Giuliani, 2 đồng minh chính trị lâu năm là Elliott Broidy và Paul Erickson, cựu thị trưởng Detroit Kwame Kilpatrick. Tổng thống cũng ân xá cho các rapper Lil Wayne và Kodak Black.

Trong đó, việc ông Bannon được ân xá khiến nhiều người tranh cãi nhất. Ông Bannon đối mặt với một vụ kiện liên bang từ năm 2020, khi các công tố viên New York cáo buộc ông cùng 3 người khác lừa gạt các nhà tài trợ hơn 1 triệu USD, nằm một phần trong chiến dịch gây quỹ được cho nhằm ủng hộ kế hoạch xây tường biên giới của ông Trump.

Ông Bannon bị truy tố và bị bắt hồi tháng 8/2020. Cho tới nay ông vẫn chưa nhận tội.

Các phương tiện truyền thông Mỹ trước đó cho rằng ông Trump có thể ân xá cho bản thân mình cùng các thành viên trong gia đình, cũng như người sáng lập WikiLeaks Julian Assange hoặc cựu quan chức Cơ quan An ninh Quốc gia Edward Snowden. Tuy nhiên, những cái tên này đêu không có trong danh sách ân xá.

Theo Hãng tin Reuters, các cố vấn Nhà Trắng nói ông Trump đã từng thảo luận về việc liệu có nên ban lệnh tự ân xá cho ông hay không. Tuy nhiên, một số quan chức đã khuyên ông Trump không tự ân xá vì điều đó có nghĩa ông thừa nhận có tội.

Các tổng thống thường ban hành loạt lệnh ân xá hoặc giảm án trong ngày cuối tại nhiệm. Đây là đợt ân xá lớn thứ 3 của ông Trump kể từ sau thất bại trong cuộc bầu cử ngày 3/11.

Trước đó, hồi cuối tháng 12, ông Trump đã ân xá cho cựu trưởng ban vận động tranh cử của mình là Paul Manafort và cựu cố vấn Roger Stone.

Một trong những lệnh ân xá gây chú ý nhất là ân xá cho ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông Trump. Một số thành viên Đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ như Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngay lập tức gọi động thái này là "lạm quyền".

Theo kế hoạch, Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức vào trưa 20/1 tại Washington D.C. Như truyền thống, phát biểu khai mạc được lên lịch vào khoảng 11h30 giờ miền đông. Sau đó, ông Biden sẽ chuyển đến Nhà Trắng vào cuối ngày.

Như đã tuyên bố, Tổng thống Donald Trump sẽ không có mặt để dự lễ tuyên thệ của người kế nhiệm, đánh dấu lần đầu tiên sau 152 năm, một tổng thống sắp mãn nhiệm không có mặt trong lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử.

Bà Melania Trump được cho là cũng sẽ trở thành Đệ nhất phu nhân đầu tiên trong lịch sử hiện đại của Mỹ không chào đón người kế nhiệm đến tham quan Nhà Trắng.

Tổng thống Trump sẽ tham dự lễ rời nhiệm sở ở căn cứ quân sự Andrews ở ngoại ô thủ đô Washington vào sáng 20/1, sau đó về khu nghỉ dưỡng của gia đình ở Florida.

Xem thêm >> Ông Trump ban sắc lệnh hành pháp trong ngày cuối tại vị, tỷ lệ ủng hộ tăng

Tin mới lên