Tài chính quốc tế

Ông Trump bác tin lập chính đảng mới, để ngỏ khả năng tái tranh cử

(VNF) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông không hề có kế hoạch lập chính đảng mới, tuy nhiên ông sẽ cân nhắc về việc tái tranh cử vào năm 2024.

Ông Trump bác tin lập chính đảng mới, để ngỏ khả năng tái tranh cử

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ (CPAC) của đảng Cộng hòa tổ chức ở Orlando, bang Florida ngày 28/12.

Ngày 28/1 (theo giờ Mỹ), cựu tổng thống Trump đã có bài phát biểu tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ (CPAC) của đảng Cộng hòa tổ chức ở Orlando, bang Florida. Đây là lần đầu tiên ông xuất hiện trong một sự kiện chính trị công khai kể từ khi rời Nhà Trắng cách đây gần 6 tuần.

Trong bài phát biểu, ông Trump cho rằng Tổng thống đương nhiệm Joe Biden đã có “tháng đầu tiên thảm họa nhất trong số tất cả các tổng thống trong lịch sử hiện đại”.

“Ông Biden đã cho thấy ông ta không ủng hộ việc làm, không ủng hộ các gia đình, không ủng hộ các vấn đề biên giới, không ủng hộ năng lượng, không ủng hộ phụ nữ, không ủng hộ khoa học”, vị cựu tổng thống nhấn mạnh.

"Chỉ một tháng, chúng ta đã chuyển từ "Nước Mỹ trước tiên" sang "Nước Mỹ sau cùng", ông Trump nói thêm.

Ngoài ra, ông Trump đã công kích gay gắt các tuyên bố của Tổng thống Biden về cách tiếp cận đa phương đối với các vấn đề thế giới. Theo ông, Mỹ không thể cho phép mình giải quyết các vấn đề của toàn thế giới.

Ông cũng nói rằng nhờ ông Biden mà ở biên giới đang bùng phát một cuộc khủng hoảng nhập cư mới.

Vị cựu tổng thống cũng chỉ trích quyết định của ông Biden khi đưa Mỹ tham gia trở lại Hiệp định Paris về Biến đổi khí hậu.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump khẳng định chặng đường mà ông và những người ủng hộ mình khởi động cách đây 4 năm sẽ còn lâu mới chấm dứt đồng thời nhắc tới khả năng có thể ra tranh cử năm 2024.

"Biết đâu được, có khi tôi sẽ quyết định đánh bại họ (đảng Dân chủ) lần thứ ba cho mà xem", ông Trump nói. Cho tới nay ông Trump vẫn không thừa nhận sự thất bại trong kỳ bầu cử vào tháng 11 năm ngoái.

Cũng tại sự kiện, vị cựu tổng thống đã trực tiếp dập tắt những lo ngại và đồn đoán gần đây khi khẳng định ông không có ý định thành lập một đảng mới để cạnh tranh với Đảng Cộng hòa, 

"Tôi không có ý định lập một chính đảng mới. Chúng ta có Đảng Cộng hòa rồi, một đảng sẽ đoàn kết và mạnh mẽ hơn bao giờ hết", ông Trump nói.

Trước đó có một số đồn đoán cho biết ông Trump sẽ lên kế hoạch lập một siêu ủy ban hành động chính trị để ủng hộ các ứng viên Cộng hòa đứng về phía ông trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Đáng chú ý, kết quả khảo sát những người tham dự CPAC cho thấy 55% người được khảo sát khẳng định sẽ bỏ phiếu cho ông Trump để trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa vào năm 2024.

Cũng theo cuộc thăm dò, có tới 95% người tham gia cho biết muốn đảng Cộng hòa tiếp tục chương trình nghị sự và chính sách của cựu Tổng thống Trump, trong khi chỉ 3% cho rằng đảng này nên thay đổi và 2% cho biết không chắc chắn. Ngoài ra, 97% người được hỏi bày tỏ sự tán thành với việc điều hành công việc của ông Trump, trong đó 87% tán thành mạnh mẽ.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Ông Biden lệnh không kích Syria, quân đội Myanmar hủy kết quả bầu cử quốc hội

Tin mới lên