Tài chính quốc tế

Ông Trump ban sắc lệnh hành pháp trong ngày cuối tại vị, tỷ lệ ủng hộ tăng

(VNF) - Trong ngày cuối tại vị, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp ngăn chặn các đối tượng nước ngoài lợi dụng các sản phẩm điện toán đám mây cho các hoạt động mạng độc hại chống lại Mỹ.

Ông Trump ban sắc lệnh hành pháp trong ngày cuối tại vị, tỷ lệ ủng hộ tăng

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhà Trắng ngày 19/1 thông báo Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh trao quyền cho Bộ Thương mại Mỹ soạn thảo các quy định để hạn chế hoặc cấm các giao dịch với nước ngoài về các sản phẩm hoặc dịch vụ điện toán đám mây, nếu một đối tác hoặc cơ quan nước ngoài sử dụng chúng cho các hoạt động không gian mạng độc hại.

Sắc lệnh này cũng yêu cầu các nhà cung cấp Cơ sở hạ tầng điện toán đám mây của Mỹ (IaaS) xác minh danh tính những người nước ngoài mà họ làm ăn cùng và giữ lại một số hồ sơ nhất định.

Hiện đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Joe Biden chưa đưa ra bình luận nào về quyết định trên. Tuy nhiên, ông Biden với tư cách tân tổng thống hoàn toàn có quyền đảo ngược sắc lệnh mới này.

Ở động thái liên quan mới nhất, kết quả thăm dò của công ty Rasmussen trên 1.500 người cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump đã tăng trong những giờ cuối cùng của nhiệm kỳ.

Cụ thể, tính đến ngày 18/1, 51% người tham gia cuộc thăm dò đã có những đánh giá tích cực về Tổng thống Trump. Số người Mỹ được hỏi không ủng hộ ông Trump chiếm 48%.

Theo Newsweek, tỷ lệ ủng hộ ông Trump đã tăng so với kết quả khảo sát trước đó là 48% ủng hộ và 51% không ủng hộ.

Theo kế hoạch, Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức vào trưa 20/1 tại Washington D.C. Như truyền thống, phát biểu khai mạc được lên lịch vào khoảng 11h30 giờ miền đông. Sau đó, ông Biden sẽ chuyển đến Nhà Trắng vào cuối ngày.

Như đã tuyên bố, Tổng thống Donald Trump sẽ không có mặt để dự lễ tuyên thệ của người kế nhiệm, đánh dấu lần đầu tiên sau 152 năm, một tổng thống sắp mãn nhiệm không có mặt trong lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử.

Bà Melania Trump được cho là cũng sẽ trở thành Đệ nhất phu nhân đầu tiên trong lịch sử hiện đại của Mỹ không chào đón người kế nhiệm đến tham quan Nhà Trắng.

Tổng thống Trump sẽ tham dự lễ rời nhiệm sở ở căn cứ quân sự Andrews ở ngoại ô thủ đô Washington vào sáng 20/1, sau đó về khu nghỉ dưỡng của gia đình ở Florida.

Xem thêm >> Ông Trump ra thông điệp tạm biệt, tự hào vì ‘gây sức ép chưa từng có lên Trung Quốc’

Tin mới lên