Tài chính quốc tế

Ông Trump bất ngờ thừa nhận Nga tấn công mạng bầu cử Mỹ

(VNF) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm 8/1 đã công nhận kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Nga tấn công mạng nhằm vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, và không loại trừ khả năng sẽ có hành động đáp trả.

Ông Trump bất ngờ thừa nhận Nga tấn công mạng bầu cử Mỹ

Theo Reuters, ông Reince Priebus, người được chỉ định làm Chánh văn phòng Nhà Trắng trong chính quyền sắp tới của ông Trump, hôm 8/1 nói rằng, ông Trump tin Nga đứng sau các vụ tấn công mạng nhằm vào các tổ chức của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, ông Priebus không nêu rõ liệu Tổng thống đắc cử Trump có nhất trí với đánh giá cho rằng đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trực tiếp chỉ đạo các vụ tấn công này hay không.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình "Fox News Sunday", ông Priebus nói, "Tổng thống đắc cử chấp nhận thực tế rằng trong trường hợp cụ thể này, các thực thể ở Nga" đã đứng sau hành động xâm nhập vào các tổ chức và cá nhân của đảng Dân chủ.

Đây là thừa nhận đầu tiên của một thành viên cấp cao trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump rằng ông đã chấp nhận đánh giá Nga chỉ đạo các vụ tấn công mạng và làm rò rỉ các email của đảng Dân chủ trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2016 ở Mỹ.

Trump công nhận Nga chỉ đạo các vụ tấn công mạng và làm rò rỉ các email của đảng Dân chủ trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2016 ở Mỹ

Trước đó, ông Trump liên tục bác bỏ đánh giá của cộng đồng tình báo về vai trò của Nga trong các vụ tấn công mạng được cho là nhằm chi phối bầu cử. Ông cũng đổ lỗi cho sự cẩu thả của đảng Dân chủ là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tấn công mạng mà thậm chí "một đứa trẻ" cũng làm được. Tuy nhiên, càng gần tới ngày nhậm chức, ông Trump chịu sức ép càng lớn từ chính đảng Cộng hòa phải chấp nhận những đánh giá của cộng đồng tình báo.

Một báo cáo tình báo được công bố hồi tuần rồi kết luận ông Putin đã trực tiếp chỉ đạo chiến dịch tấn công mạng, can dự vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhằm làm mất uy tín của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton để giúp ông Trump thắng cử.

Mặc dù báo cáo tình báo trên kết luận việc Nga can dự vào cuộc bầu cử không ảnh hưởng đến việc kiểm phiếu, nhưng lại không đánh giá liệu hành động của phía Nga có ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử hay không. Báo cáo trên do Tổng thống Barack Obama chỉ thị các cơ quan tình báo Mỹ phải thực hiện.

Theo ông Priebus, ông Trump có kế hoạch chỉ đạo các cơ quan tình báo Mỹ đưa ra đề xuất đối phó với những vụ tấn công mạng. "Chúng ta sẽ có hành động đáp trả", ông Priebus nói, đồng thời khẳng định không có gì sai khi Mỹ cố thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với Nga và các quốc gia khác.

Nhiều người tỏ ra hoài nghi về mối quan hệ giữa ông Trump và Nga

Trong khi đó, các nghị sĩ Cộng hòa ngày càng tỏ ra hoài nghi về mối quan hệ giữa ông Trump và Nga. Hại thượng nghị sĩ Cộng hòa đã hối thúc ông Trump trừng phạt Nga sau cáo buộc Moscow chi phối bầu cử.

Trên Twitter ngày 7/1, ông Trump viết rằng thắt chặt mối quan hệ với Nga là "điều tốt đẹp". Tuy nhiên Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes cho biết 3 đời Tổng thống Mỹ trước đây đã cố xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Tổng thống Putin nhưng đều thất bại.

Trả lời phỏng vấn đài NBC ngày 8/1, Tổng thống Obama cho hay ông không hề đánh giá thấp Tổng thống Putin, nhưng lại đánh giá thấp mức độ ảnh hưởng từ những vụ tấn công mạng.

Tin mới lên