Tài chính quốc tế

Ông Trump bị nghi trả hàng trăm nghìn USD cho con gái để tránh thuế

Theo hai cuộc điều tra của bang New York, ông Trump có thể đã trả hàng trăm nghìn USD "phí tư vấn" cho con gái để giảm thu nhập chịu thuế cho các công ty của mình.

Ông Trump bị nghi trả hàng trăm nghìn USD cho con gái để tránh thuế

Hàng nghìn USD được cho là trả cho con gái ông Trump để giảm thu nhập chịu thuế. Ảnh: Getty Images.

Hai cuộc điều tra riêng biệt của bang New York với Tổng thống Mỹ Donald Trump và các doanh nghiệp của ông đang được mở rộng. Chúng liên quan đến hàng triệu USD "phí tư vấn" nhằm giảm thuế thu nhập. Theo nguồn tin của New York Times, một số khoản phí trong đó được trả cho ái nữ của ông Trump - cô Ivanka Trump.

Hai cuộc điều tra của luật sư quận Manhattan Cyrus R. Vance Jr. và bà Letitia James - Tổng chưởng lý New York - được tiến hành độc lập. Tuy nhiên, cả hai văn phòng đều đã gửi trát tới Trump Organization, yêu cầu hồ sơ liên quan đến các khoản phí, theo New York Times.

Động thái này cho thấy những thách thức pháp lý mà ông Trump phải đối mặt sau khi rời nhiệm sở vào tháng 1 năm sau.

Tờ Times đã thu thập thông tin về thuế của đương kim tổng thống trong hai thập kỷ qua và công bố điều tra chấn động hồi cuối tháng 9. Theo đó, ông Trump chỉ trả 750 USD tiền thuế thu nhập liên bang trong các năm 2016 và 2017 - năm ông đắc cử tổng thống và năm đầu tiên vào Nhà Trắng.

“Ông Trump không đóng một đồng thuế thu nhập nào trong 10 năm trên tổng số 15 năm trước đó. Chủ yếu là do ông ấy khai báo thua lỗ nhiều hơn số tiền mình kiếm được”, báo cáo nhấn mạnh.

Ông Trump giảm thu nhập chịu thuế bằng cách trừ khoảng 26 triệu USD "phí tư vấn" trong các dự án kinh doanh từ năm 2010 đến năm 2018. Tờ New York Times khẳng định một số khoản phí có thể được trả cho chính Ivanka Trump, ái nữ của tổng thống.

Theo một hồ sơ của cô Trump khi gia nhập Nhà Trắng với tư cách cố vấn tổng thống, ái nữ của ông Trump đã nhận được các khoản thanh toán từ một công ty tư vấn mà cô đồng sở hữu. Số tiền này lên đến 747.622 USD, trùng khớp với phí tư vấn mà Trump Organization dùng để giảm thuế cho những dự án khách sạn ở Hawaii (Mỹ) và Vancouver (Canada).

Ông Alan Garten, cố vấn của Trump Organization, khẳng định hành động này nằm trong nỗ lực "quấy rối công ty". "Mọi thứ đều được thực hiện nghiêm ngặt theo luật hiện hành, dưới sự tư vấn của luật sư và chuyên gia thuế", ông nhấn mạnh.

Các văn phòng của luật sư quận và tổng chưởng lý từ chối bình luận. Cô Trump cũng không trả lời yêu cầu bình luận. Tuy nhiên, cô khẳng định "không có bất cứ lợi ích nào về thuế" trên Twitter.

Tin mới lên