Tài chính quốc tế

Ông Trump ca ngợi Tổng thống Putin là 'thiên tài' trước động thái với Ukraine

(VNF) - Ngày 22/2, Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra quyết định "thiên tài" khi công nhận hai khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine, và ra lệnh cho quân đội Nga tiến vào các khu vực này với nhiệm vụ “gìn giữ hoà bình”, đồng thời không quên chế nhạo cách tổng thống Joe Biden phản ứng trước cuộc khủng hoảng.

Ông Trump ca ngợi Tổng thống Putin là 'thiên tài' trước động thái với Ukraine

Tổng thống Nga Putin và cựu tổng thống Trump trong một lần xuất hiện chung năm 2018.

Ông Trump ca ngợi động thái này trong một cuộc phỏng vấn ngày 22/2, gọi tổng thống Nga Putin là "một người rất hiểu biết".

“Ngày hôm qua tôi bước vào và thấy tin trên màn hình tivi, và tôi nói rằng “đúng là thiên tài”, ông Trump chia sẻ. Ông cũng ca ngợi lực lượng Nga là “lực lượng hòa bình mạnh nhất mà tôi từng thấy” và cho rằng lực lượng này hoàn toàn có thể đảm đương việc giữ gìn hoà bình.

Vị cựu tổng thống Mỹ tuyên bố ông Putin sẽ không bao giờ nghĩ đến việc tấn công Ukraine nếu ông Trump còn là tổng thống, chỉ trích ông Biden vì những biện pháp trừng phạt mà theo ông là “không khác nào không đáp trả”, mặc dù chính ông Trump cũng không đưa ra được các biện pháp mà ông nghĩ Nga đáng phải nhận.

Đây không phải lần đầu ông Trump chỉ trích đối thủ cũ Biden về cuộc khủng hoảng leo thang tại Ukraine. Trước đó, ông Trump lưu ý rằng Nga "đã trở nên rất giàu có dưới thời chính quyền Biden" do giá dầu tăng, dường như đổ lỗi cho chính quyền về việc giá dầu tăng đột biến, bất chấp các vấn đề về nguồn cung toàn cầu.

Không chỉ vậy, trong cuộc phỏng vấn ngày 22/2, ông Trump còn ca ngợi ông Putin là một người yêu đất nước của mình và “tranh thủ khoe công” rằng bản thân ông đã ngăn cản được việc ông Putin xâm lược Ukraine khi ông tại nhiệm.

"Tôi biết rằng ông ấy luôn muốn có Ukraine. Tôi đã từng nói với ông ấy về điều đó. Tôi nói: 'Ông không thể làm được. Ông sẽ không làm được.' Nhưng tôi có thể thấy rằng ông ấy muốn điều đó”, cựu tổng thống Mỹ nói.

Trong suốt thời kỳ tại nhiệm, ông Donald Trump từng bị chỉ trích nhiều vì giữ mối quan hệ khá “êm đẹp” với lãnh đạo Putin nói riêng và với Nga nói chung. Năm 2013, ông Trump đã tự đặt câu hỏi trên Twitter rằng liệu nhà lãnh đạo Nga có trở thành “bạn thân” với mình hay không và nhiều lần ủng hộ Nga trước các cáo buộc các cơ quan tình báo Mỹ.

Trong thời gian gần đây, ông Trump đang vướng vào nhiều cuộc điều tra, ví dụ như cuộc điều tra xung quanh vai trò của ông trong vụ bạo loạn điện Capitol ngày 6/1/2021 hay gần đây nhất là cáo buộc gian lận kinh doanh và thuế. Ngày 17/2 vừa qua, vị cựu tổng thống vừa phải giải trình trước toà án Mỹ về thuế.

Xem thêm >> Cựu Phó tổng thống Pence: Ông Trump đã sai

Từ khoá: Donald Trump, Ukraine, Putin,
Tin mới lên