Tài chính quốc tế

Ông Trump cam kết giảm thuế cho doanh nghiệp dời sản xuất từ Trung Quốc về Mỹ

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết chính quyền của ông sẽ dành nhiều ưu ái cho những doanh nghiệp chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc về Mỹ, đồng thời áp thuế mạnh tay với những doanh nghiệp rời Mỹ để tạo công ăn việc làm ở nước ngoài.

Ông Trump cam kết giảm thuế cho doanh nghiệp dời sản xuất từ Trung Quốc về Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Chính phủ sẽ giảm thuế cho các công ty mang việc làm từ Trung Quốc trở lại Mỹ và sẽ áp đặt thuế quan lên những công ty rời bỏ Mỹ để tạo ra công ăn việc làm ở nước ngoài", ông Trump phát biểu trong chuyến thăm thành phố Mankato, bang Minnesota ngày 17/8.

Ông chủ Nhà Trắng cam kết tạo ra 10 triệu việc trong 10 tháng tới và nhấn mạnh thêm rằng những công ty nào thuê người lao động bên ngoài nước Mỹ trong "các ngành công nghiệp then chốt" sẽ bị mất các hợp đồng liên bang của họ.

Ông Trump khẳng định nếu ông tái đắc cử tổng thống, nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi mạnh mẽ sau cú sốc từ đại dịch Covid-19.

Chính quyền ông Trump thời gian gần đây đã tung ra loạt động thái nhằm chống lại Trung Quốc như trừng phạt quan chức Trung Quốc liên quan luật an ninh Hong Kong; đóng cửa lãnh sự quán; cấm WeChat, Tik Tok…

Những hành động nói trên cho thấy ông Trump đang dần từ bỏ lập trường kiên nhẫn trong quan hệ với Trung Quốc và coi việc đối đầu với Bắc Kinh là ưu tiên chính, khi chỉ còn chưa đầy 90 ngày nữa là tới ngày bỏ phiếu lựa chọn Tổng thống Mỹ.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang cạnh tranh nhau từng lợi thế cả trên các nền tảng trực tuyến lẫn trên thực địa.

Ở động thái liên quan mới nhất, đảng Dân chủ của Mỹ đã khai mạc Đại hội toàn quốc lần thứ 49 (DNC) tại thành phố Milwaukee, bang Wisconsin nhằm bầu chọn ứng cử viên tổng thống của đảng này tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Đại hội sẽ chính thức đề cử cựu Phó Tổng thống Joe Biden làm ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ và Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm ứng viên liên danh tranh cử cho chức phó tổng thống.

Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu ông Biden chính thức trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ để cạnh tranh với đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Hãng tin Washington Post mới đây dẫn thông tin từ cố vấn của Michael Bloomberg cho biết, tỷ phú Mỹ cam kết ủng hộ 60 triệu USD để giúp tăng cơ hội thắng cử cho ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Số tiền này sẽ được chuyển đến các quỹ của đảng Dân chủ như Independence USA và House Majority PAC. Một phần trong số đó sẽ dành cho các hoạt động quảng bá của các thành viên đảng Dân chủ trong nhiệm kỳ đầu.

Xem thêm >> Huawei tìm cách 'lách luật', Mỹ giáng thêm đòn trừng phạt

Tin mới lên