Tài chính quốc tế

‘Ông Trump cam kết giúp Ukraine lấy lại Crimea’

(VNF) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công nhận bán đảo Crimea là của Ukraine và sẽ giúp Ukraine giành lại phần lãnh thổ này.

‘Ông Trump cam kết giúp Ukraine lấy lại Crimea’

Tổng thống Mỹ Donald Trump Zelensky và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky trao đổi trong cuộc gặp tại New York ngày 25/9.

“Tôi tin, và tôi chắc chắn đã nghe thấy rằng ông ấy (Tổng thống Trump) nhất trí rằng Crimea là vùng đất của chúng ta và chúng ta sẽ có được nó. Ông ấy nói: “Đúng thế, các bạn cần phải hành động, và chúng tôi sẽ giúp các bạn”, hãng thông tấn UNIAN ngày 26/9 dẫn lời ông Zelensky.

Tổng thống Ukraine Zelensky cũng tiết lộ thêm rằng ông và người đồng cấp Mỹ đã trao đổi về vẻ đẹp của bán đảo Crimea khi hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York ngày 25/9.

Hiện Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về tuyên bố này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang vướng tới vụ bế bối liên quan tới nghi vấn ông đã dùng vị trí của mình để tìm cách ép Chính phủ Ukraine điều tra đối thủ chính trị của ông trong bầu cử tổng thống 2020, cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Có nghi vấn ông Trump đã ép bằng cách trì hoãn viện trợ quân sự cho Ukraine cho tới khi Ukraine đồng ý với đề nghị của ông.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 24/9 thông báo cơ quan lập pháp này đã chính thức mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump. Đây là một qui trình phức tạp tại Quốc hội Mỹ.

Theo Hiến pháp Mỹ “Luận tội” là một quyền của cơ quan lập pháp nhằm điều tra, truy tố và cuối cùng là phế truất các nhân viên của nhánh hành pháp (đứng đầu là tổng thống) trong trường hợp họ vi phạm hiến pháp hay pháp luật trong thời gian tại chức.

Bà Pelosi cho rằng Tổng thống Trump đã phản bội lời thề khi nhậm chức, phản bội an ninh quốc gia và "vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp Mỹ" vì tìm cách tranh thủ một quyền lực nước ngoài nhằm giành lợi thế chính trị.

Bình luận bên lề kỳ họp Liên Hiệp Quốc ngày 25/9, Tổng thống Trump thừa nhận đã thảo luận về ông Biden với Tổng thống Ukraine nhưng khẳng định cuộc điện đàm đó hoàn toàn phù hợp và rất thân thiện.

Ông Trump phủ nhận đã gây áp lực lên Tổng thống Ukraine và gọi cuộc điều tra là “màn săn phù thủy lớn nhất lịch sử Mỹ”.

Crimea là một bán đảo lớn ở châu Âu, nằm ngay phía nam đất liền của Ukraina và phía tây miền Kuban của Nga. Hồi tháng 3/2014, Tổng thống Vladimir Putin đã ký phê chuẩn thành luật Hiệp ước Sáp nhập Crimea, hoàn tất tiến trình hợp nhất vùng lãnh thổ này vào Liên bang Nga.

Nga khẳng định việc sáp nhập Crimea tuân thủ luật pháp quốc tế và hiến chương Liên Hợp Quốc, dựa trên nguyện vọng của người dân Crimea, trong khi chính quyền Ukraine không công nhận điều này.

Cuộc xung đột ở miền đông Ukraine nổ ra sau khi Nga sáp nhập Crimea. Đức và Pháp đứng ra làm trung gian để ký kết thỏa thuận Minsk vào năm 2015 nhằm giúp giảm bớt chiến sự, song các cuộc đụng độ vẫn tiếp diễn và các nỗ lực hòa bình bị đình trệ.

Xem thêm >> Sau loạt động thái tích cực, Mỹ-Trung lại căng thẳng vì vấn đề Hong Kong

Tin mới lên