Tài chính quốc tế

Ông Trump: Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung chỉ là ‘tranh cãi vặt’

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng bất đồng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chỉ là tranh cãi vụn vặt và bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

Ông Trump: Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung chỉ là ‘tranh cãi vặt’

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Chúng ta đang có một chút tranh cãi vặt với Trung Quốc bởi vì chúng ta đã bị đối xử rất không công bằng trong nhiều thập niên. Tôi nghĩ mọi chuyện rốt cuộc sẽ vẫn tốt đẹp, chúng ta đang ở thế mạnh”, ông Trump nói với các phóng viên ngày 14/5, ám chỉ Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ và tài trợ cho các doanh nghiệp nhà nước.

“Chúng tôi đang tiếp tục đối thoại. Chuyện này vẫn tiếp tục,” ông Trump nói. Ông mô tả cuộc đối thoại với Trung Quốc là “rất tốt” và ca ngợi “mối quan hệ tuyệt vời” giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trước đó, ông Trump đã viết trên Twitter rằng Mỹ sẽ ký thỏa thuận với Trung Quốc khi “thời điểm thích hợp” và rằng điều đó sẽ xảy ra “nhanh hơn rất nhiều” so với mọi người tưởng.

Ông Trump cho biết các quan chức Trung Quốc “muốn đạt được thỏa thuận” với Mỹ và một thỏa thuận giữa hai nước “hoàn toàn có thể xảy ra”. Tuy vậy, ông chủ Nhà Trắng cũng nói rằng Mỹ rất vui khi được thu thêm tiền từ việc áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

“Bạn biết không: Chúng tôi luôn luôn thắng”, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang leo thang sau các cuộc đàm phán khó khăn vừa qua tại Washington mà không đạt được thỏa thuận. Mỹ đã tăng thuế từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, còn Trung Quốc tăng thuế đối với danh mục hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 60 tỷ USD.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) ngày 13/5 đã công bố danh sách số hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng 300 tỷ USD có thể bị đánh thuế 25% theo lời đe dọa trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, danh sách này bao gồm 3.805 loại hàng hóa "chưa nằm trong danh sách đánh thuế" ở các vòng trước, từ sữa, quần áo trẻ em, đồ chơi, điện thoại, laptop đến nhôm, thép. Danh sách này không bao gồm các mặt hàng dược phẩm và đất hiếm.

USTR sẽ tổ chức một buổi điều trần ngày 17/6 và sau đó là một tuần lấy ý kiến đóng góp. Theo CNBC, hạn sớm nhất để đợt tăng thuế nhập khẩu mới có hiệu lực sẽ là 24/6.

Trong suốt quá trình tranh chấp thương mại kéo dài 8 tháng qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới, Mỹ đã tăng thuế đối với lượng hàng hóa có tổng giá trị 250 tỷ USD nhập khẩu Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh áp thuế cao đối với hành hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 110 tỷ USD.

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow mới đây cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp nhau vào tháng 6 tới bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát  triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Xem thêm >> Mỹ dành 15 tỷ USD ‘giải cứu’ nông dân trong cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên