Tài chính quốc tế

Ông Trump cảnh báo hậu quả nếu châu Âu không nhận lại 800 tay súng IS

Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị các nước châu Âu nhận lại hơn 800 tay súng IS bị Mỹ bắt giữ tại Syria, nếu không Washington buộc phải phóng thích những đối tượng này.

Ông Trump cảnh báo hậu quả nếu châu Âu không nhận lại 800 tay súng IS

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Mỹ đã đề nghị Anh, Pháp, Đức và các đồng minh châu Âu khác nhận lại hơn 800 tay súng IS mà chúng tôi đã bắt giữ tại Syria và đưa chúng ra xét xử. Vương quốc Hồi giáo đang trên đà sụp đổ. Một phương án khác không được tốt cho lắm là chúng tôi buộc phải thả chúng ra”, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm 17/2.

“Mỹ không muốn thấy những tay súng IS này tràn vào châu Âu, dù đây là nơi mà chúng muốn đến. Chúng tôi đã hành động quá nhiều, chi tiêu quá nhiều. Đã đến lúc để những người khác tiếp bước và làm những phần việc mà họ có khả năng làm được. Chúng tôi sẽ rút lui sau khi giành chiến thắng 100% trước vương quốc Hồi giáo”, Tổng thống Trump viết tiếp.

Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn cho biết họ đã tiến gần tới việc “đánh bại hoàn toàn” tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và thu hẹp lãnh thổ của IS chỉ còn là một cứ địa nhỏ cuối cùng. Tổng thống Trump gần đây thông báo ông sẽ rút quân đội Mỹ khỏi Syria, song chưa đưa ra hạn chót cho kế hoạch này.

Giới chức Mỹ được cho là từng cảnh báo chính phủ các nước châu Âu rằng họ cần gấp rút tiếp nhận và đưa ra xét xử các phần tử thánh chiến ra đi từ châu Âu và chiến đấu cho IS tại Trung Đông. Khoảng 800 tay súng IS như vậy đã bị các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn bắt giữ.

Xem thêm >> Hà Tĩnh: Triệt phá vụ buôn lậu gần 300kg ma túy đá từ Lào về Việt Nam

Tin mới lên