Tài chính quốc tế

Ông Trump cảnh báo Triều Tiên: Vũ khí hạt nhân chỉ có thể đi kèm với 'điều tồi tệ'

(VNF) - Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắn nhủ với Triều Tiên rằng nếu cứ tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân thì nước này sẽ phải gánh chịu nhiều "điều tồi tệ".

Ông Trump cảnh báo Triều Tiên: Vũ khí hạt nhân chỉ có thể đi kèm với 'điều tồi tệ'

Ngày 27/5, ông Trump đã có cuộc gặp thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau tại Tokyo. Tổng thống Mỹ tỏ ra lạc quan về vấn đề Triều Tiên bất chấp những vụ thử tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp thượng đỉnh, ông Trump cho biết: "Chúng tôi vẫn hy vọng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ nắm bắt cơ hội để biển đổi đất nước của ông thông qua phi hạt nhân hóa. Đây là một quốc gia có tiềm năng khổng lồ về kinh tế và nhiều tiềm năng khác".

Cùng với lời kêu gọi Triều Tiên thông qua phi hạt nhân hóa, Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo vũ khí hạt nhân chỉ có thể đi kèm với "điều tồi tệ".

Liên quan đến vụ thử tên lửa tầm ngắn mới nhất của Triều Tiên, tại buổi họp báo, ông Trump cho biết những người dân của ông nghĩ rằng hành động đó đã vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc. Tuy nhiên, ông Trump cho rằng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un có thể là một người đàn ông "muốn gây sự chú ý".

Trước đó, trong bài đăng Twitter hôm 26/5, người đứng đầu Nhà Trắng vẫn duy trì thái độ lạc quan bất chấp Bình Nhưỡng liên tiếp phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào ngày 4/5 và 9/5. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nói Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, song ông Trump cho rằng đó chỉ là "vũ khí nhỏ" khiến một số người bối rối, không phải ông.

Các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đã rơi vào thế bế tắc kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 2 vừa qua. Tuy nhiên, ông Trump cho biết ông "không vội vã" khi đàm phán với Triều Tiên, đồng thời tin rằng "những điều tốt đẹp sắp đến" trong việc phá bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Cũng tại buổi họp báo, ông Trump cho biết ông và Thủ tướng Nhật Bản đang tiếp tục tham vấn chặt chẽ nhằm theo đuổi hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, với chủ trương "hòa bình thông qua sức mạnh". Ông nhấn mạnh quan hệ liên minh "bọc thép" với Nhật Bản.

Tin mới lên