Tài chính quốc tế

Ông Trump cảnh báo viễn cảnh xấu nếu Trung Quốc tiếp tục ‘câu giờ’

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo nếu Trung Quốc tiếp tục trì hoãn tới sau ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 mới chịu ký thỏa thuận thương mại thì các điều khoản sẽ “tệ hơn nhiều” so với các điều khoản mà họ có thể đạt được lúc này.

Ông Trump cảnh báo viễn cảnh xấu nếu Trung Quốc tiếp tục ‘câu giờ’

Tổng thống Mỹ Donald Trump đứng trên chuyên cơ Air Force One.

Phát biểu trước các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One đi từ bang New Mexico sang bang California (Mỹ) ngày 17/9, Tổng thống Trump cho rằng Bắc Kinh nghĩ khả năng cao ông sẽ lại giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tới đây. Nhưng mặt khác, Bắc Kinh vẫn hy vọng ông có thể sẽ thất bại và họ sẽ ký được thỏa thuận thương mại với một Tổng thống Mỹ khác.

Ông Trump cho biết ông đã cảnh báo phía Trung Quốc rằng nếu thỏa thuận được đưa ra sau cuộc bầu cử vào ngày 3/11/2020, sẽ có nhiều điều tồi tệ hơn nhiều đối với Bắc Kinh so với hiện tại. 

"Tôi nghĩ rằng đó sẽ là một thỏa thuận có thể sớm, có thể trước cuộc bầu cử hoặc một ngày sau cuộc bầu cử. Và nếu nó khác sau cuộc bầu cử, thì đó sẽ là một thỏa thuận thuận lớn nhất từ ​​trước đến nay và Trung Quốc biết điều đó", ông Trump nói.

Không giống những lần bầu cử tổng thống Mỹ trước đây, chủ đề liên quan tới Trung Quốc dường như đang chiếm lĩnh các cuộc tranh luận về chính sách đối ngoại trước cuộc bỏ phiếu tháng 11/2020.

Trong một cuộc khảo sát gần đây do Washington Post thực hiện, 6 ứng viên, bao gồm cả những người đang dẫn đầu như thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren hay thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders, từng tuyên bố họ sẵn sàng duy trì mức thuế cao với Trung Quốc nếu được bầu làm Tổng thống Mỹ. 10 ứng viên không đưa ra câu trả lời rõ ràng.

Văn phòng Ðại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 16/9 cho biết các nhà đàm phán thương mại cấp phó của Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau tại Washington, bắt đầu từ ngày 19/9.

Các cuộc đàm phán này được cho là nhằm mở đường cho cuộc gặp cấp cao giữa Ðại diện Thương mại Mỹ R.Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ S.Mnuchin với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10 tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã chấp thuận hoãn tăng thuế với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc trong hai tuần theo yêu cầu của Bắc Kinh. Ông Trump cho biết quyết định được đưa ra sau khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đề nghị và căn cứ trên thực tế Trung Quốc sắp tổ chức kỷ niệm 70 năm Quốc khánh.

Trung Quốc cũng đã thông báo miễn áp mức thuế mới đối với 16 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ từ ngày 17/9, một động thái hòa giải trước các cuộc đàm phán cấp cao song phương tại Washington. Tuy nhiên, danh sách sản phẩm được miễn thuế mới không bao gồm các mặt hàng nông sản có giá trị lớn của Mỹ như đậu nành và thịt lợn.

Xem thêm >> Khan hiếm nguồn cung, Trung Quốc ‘xả kho’ 10.000 tấn thịt lợn dự trữ chiến lược

Tin mới lên