Tài chính quốc tế

Ông Trump chỉ đạo mở rộng trừng phạt, Iran nói ‘vô nhân đạo’

(VNF) - Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Jawad Zarif cho rằng quyết định mở rộng các biện pháp trừng phạt Iran của Mỹ là ‘‘khủng bố kinh tế’, hướng tới công dân bình thường và điều này là “vô nhân đạo”.

Ông Trump chỉ đạo mở rộng trừng phạt, Iran nói ‘vô nhân đạo’

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cho Bộ trưởng Tài chính mở rộng đáng kể các biện pháp trừng phạt đối với nhà nước Iran, là động thái leo thang cuộc chiến kinh tế của Mỹ chống lại người dân Iran. Đây là một sự thừa nhận thực tế rằng Mỹ hướng đến công dân bình thường. Khủng bố kinh tế là bất hợp pháp và vô nhân đạo”, ông Zarif viết trên trang Twitter cá nhân ngày 18/9.

Lời cáo buộc này của ông Zarif nhằm đáp lại tuyên bố cùng ngày của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter rằng: "Tôi đã chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính áp đặt thêm nhiều lệnh cấm vận chống lại Iran”.

Tuy nhiên, ông Trump không tiết lộ cụ thể những biện pháp mà Mỹ dự kiến sử dụng để trừng phạt Iran. Nhà Trắng cũng chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về bình luận của Tổng thống.

Cũng trong ngày 18/9, khi được hỏi rằng Mỹ có thể tấn công Iran hay không, người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng: "Có nhiều lựa chọn. Có lựa chọn tối ưu và có những lựa chọn kém hơn thế". Ông Trump giải thích thêm rằng lựa chọn tối ưu của ông là chiến tranh.

Cho tới nay, Mỹ đã triển khai một loạt các lệnh trừng phạt trên diện rộng với Iran khiến nền kinh tế nước này điêu đứng. Cùng với các lệnh trừng phạt, Mỹ còn muốn triệt hạ luôn ngành công nghiệp xuất khẩu dầu mỏ trọng yếu của Iran.

Arab Saudi công bố các mảnh vỡ máy bay không người lái và tên lửa hành trình.

Trước đó, hai nhà máy ở Abqaiq và Khurais của công ty dầu khí nhà nước Arab Saudi Aramco ngày 14/9 bị tấn công bằng máy bay không người lái, khiến họ tổn thất gần 6 triệu thùng dầu mỗi ngày, tương đương 50% tổng sản lượng sản xuất toàn quốc, làm sụt giảm 5% lượng cung dầu mỏ toàn cầu.

Nhóm hiến quân Houthi ở Yemen cùng ngày tuyên bố chính họ đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào hai nhà máy lọc dầu của Arab Saudi để đáp trả chiến dịch không kích của Ryadh.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo quy trách nhiệm cho Iran, quốc gia bị cáo buộc hậu thuẫn phiến quân Houthi.

Được biết, ông Pompeo sẽ sớm có mặt tại Arab Saudi để gặp và thảo luận về vấn đề này với Thái tử Mohammed bin Salman.

Về phía Arab Saudi, nước này mới đây đã công bố mảnh vỡ máy bay không người lái và tên lửa đã phá hoại nhà máy dầu, tuyên bố Iran đã "bảo trợ" vụ tấn công.

Trong khi đó, Iran đã gửi công hàm cho Mỹ, khẳng định nước này không đóng bất kỳ vai trò nào trong vụ phá hoại. 

Xem thêm >> Mỹ hủy gặp lãnh đạo Solomon sau khi nước này 'dứt tình' với Đài Loan

Tin mới lên