Tài chính quốc tế

Ông Trump chỉ trích Pfizer ‘mờ mắt vì tiền’

(VNF) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói những người điều hành hãng dược phẩm Pfizer đã “mờ mắt vì tiền” khi khuyến cáo nên tiêm liều vaccine tăng cường thứ 3.

Ông Trump chỉ trích Pfizer ‘mờ mắt vì tiền’

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng việc tiêm vaccine tăng cường là không cần thiết về mặt y tế.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin Fox Business mới đây, ông Trump cho rằng mũi vaccine Covid-19 tăng cường thứ 3 là một nỗ lực kinh doanh béo bở của Pfizer.

"Hãy nghĩ đến số tiền liên quan. Một mũi tiêm bổ sung, đó là hàng chục tỷ USD. Việc kinh doanh tốt đến mức nào. Những người điều hành Pfizer đã mờ mắt vì tiền”, ông Trump nói.

Vị cựu lãnh đạo Nhà Trắng đồng thời đưa ra nhận định rằng việc tiêm vaccine tăng cường là không cần thiết về mặt y tế, sở dĩ Pfizer đẩy mạnh chương trình này hoàn toàn là vì lợi nhuận.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của Pfizer, hãng dược này đã thu được 11,3 tỷ USD từ vaccine Covid-19 mà công ty này phát triển cùng BioNTech của Đức. Tổng doanh thu của Pfizer đã tăng 86% trong quý II, nhưng chỉ tăng 10% nếu không tính tới doanh thu từ vaccine Covid-19.

Hồi cuối tháng 7, Pfizer đã nâng dự báo doanh thu năm 2021 của họ từ 26 tỷ USD lên 33,5 tỷ USD và dự đoán còn cao hơn nữa khi Mỹ và nhiều nước châu Âu đang thúc đẩy chương trình tiêm mũi vaccine tăng cường thứ 3.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh hãng Pfizer/BioNTech đã gửi dữ liệu nghiên cứu lâm sàng sơ bộ lên các cơ quan y tế Mỹ để xin cấp phép tiêm liều tăng cường vaccine ngừa Covid-19 của hãng cho tất cả người Mỹ.

Theo kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 của Pfizer, sau khi tiêm liều tăng cường vaccine Covid-19 của hãng này, lượng kháng thể cao hơn đáng kể so với lượng kháng thể hình thành sau khi tiêm mũi thứ 2.

Pfizer/BioNTech còn khẳng định liều tăng cường có thể giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm ở những người đã tiêm trước đó và kiểm soát tốt hơn sự lây lan của các biến thể.

Được biết, Pfizer/BioNTech cũng có kế hoạch gửi những dữ liệu này cho các cơ quan có thẩm quyền ở châu Âu trong những tuần tới.

Trong thông báo phát ra hôm nay (19/8), Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Rochelle Walensky và Tổng y sĩ Mỹ Vivek Murthy cho biết Mỹ cho phép tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường cho toàn dân, bắt đầu từ 20/9, với tiêu chí cá nhân đã tiêm đủ liều vaccine được 8 tháng.

Họ cho biết mũi tiêm tăng cường để tối đa hóa khả năng bảo vệ cũng như kéo dài tính ổn định của vaccine.

Dù nhiều nước đã triển khai tiêm mũi vaccine tăng cường thứ 3 nhưng động thái này vẫn nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Các chuyên gia WHO khẳng định không đủ bằng chứng khoa học cho thấy cần tiêm liều tăng cường và chỉ trích những quốc gia giàu có đang vội vàng tiêm thêm mũi tăng cường trong khi hàng triệu người trên thế giới mới được tiêm một mũi.

Xem thêm >> Người giàu Trung Quốc lại ‘chột dạ’ sau tuyên bố của ông Tập Cận Bình

Tin mới lên