Tài chính quốc tế

Ông Trump chính thức phê duyệt đạo luật hỗ trợ 104 tỷ USD chống dịch Covid-19

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/3 đã ký ban hành đạo luật trị giá 104 tỷ USD nhằm hỗ trợ người dân đối phó với những tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra.

Ông Trump chính thức phê duyệt đạo luật hỗ trợ 104 tỷ USD chống dịch Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đạo luật này bao gồm các điều khoản chi trả bảo hiểm thất nghiệp, cho phép người lao động Mỹ được nghỉ phép hưởng lương trong tình huống khẩn cấp và được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí. Ngoài ra, người lao động vẫn được chi trả tối đa 10 ngày nghỉ ốm.

Đây là gói hỗ trợ thứ hai được Quốc hội Mỹ thông qua. Các Thượng nghị sĩ Mỹ đang tiếp tục thảo luận về gói hỗ trợ thứ ba với dự kiến sẽ thông qua vào tuần tới nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, lĩnh vực việc làm và các gia đình, trong đó có khoản tiền mặt phát cho người dân Mỹ.

Cũng trong ngày 18/3, ông Trump đã kích hoạt Luật Sản xuất Quốc phòng để tăng tốc sản xuất các thiết bị cần thiết cho cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Luật này được đưa ra từ thời Chiến tranh Triều Tiên những năm 1950, cho phép Tổng thống yêu cầu ngành công nghiệp Mỹ tăng cường sản xuất các thiết bị và vật tư quan trọng như máy thở, khẩu trang và đồ bảo hộ cho nhân viên y tế.

"Đây là một cuộc chiến. Tôi thấy mình như một tổng thống thời chiến. Tình hình rất khó khăn. Chúng ta sẽ đánh bại kẻ thù vô hình", ông Trump nói.

Hiện tại, Nhà Trắng đang thực hiện mọi nỗ lực nhằm giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh như thúc đẩy quá trình xét nghiệm, kêu gọi tăng cường sản xuất khẩu trang cho các nhân viên y tế. Nhưng những nỗ lực này vẫn chưa đủ để bù đắp cho những thiếu hụt trong hệ thống y tế.

Theo thông báo của Tổng thống Trump, một tàu bệnh viện sẽ được điều đến New York, một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch Covid-19, để hỗ trợ. Tàu bệnh viện thứ hai sẽ được triển khai ở Bờ Tây của Mỹ.

Ông Trump cũng cho biết thêm rằng ông sẽ kích hoạt một đạo luật khác cho phép giới chức Mỹ từ chối người nhập cư trái phép qua biên giới phía nam của nước này. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định chính phủ của ông không có kế hoạch đóng cửa biên giới để ứng phó dịch như nhiều quốc gia khác.

Nhà Trắng đang yêu cầu quốc hội thông qua đề xuất giải ngân 500 tỷ USD để hỗ trợ trực tiếp công dân Mỹ trong những tuần tới và 300 tỷ USD để giúp đỡ doanh nghiệp nhỏ, các biện pháp nằm trong gói kích thích khoảng 1.000 tỷ USD. Bộ Tài chính Mỹ đề xuất gửi chi phiếu cho người dân theo hai đợi vào ngày 6/4 và 18/5. Mức độ trợ cấp phụ thuộc vào thu nhập và quy mô gia đình.

Hiện Mỹ ghi nhận hơn 9.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 151 ca tử vong do dịch Covid-19. Sự thiếu hụt trong hệ thống y tế là một trong những lý do khiến chính quyền liên bang và các tiểu bang kêu gọi người dân tự cách ly để hạn chế sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Nhiều chính trị gia Mỹ đã so sánh cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra giống với thảm họa cúm năm 1918, cuộc Đại suy thoái toàn cầu năm 2009 và cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Xem thêm >> Dịch Covid-19: ‘Ngày chết chóc nhất’ chưa dừng lại ở Italy, WHO gọi Covid-19 là ‘kẻ thù của nhân loại’

Tin mới lên