Tài chính quốc tế

Ông Trump chơi đòn 'tất tay', Trung Quốc nói 'không mang tính xây dựng'

(VNF) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhận định việc Mỹ áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc là một hành động "không mang tính xây dựng" trong bối cảnh hai bên đang cố gắng giải quyết chiến tranh thương mại.

Ông Trump chơi đòn 'tất tay', Trung Quốc nói 'không mang tính xây dựng'

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

"Áp đặt thêm hàng rào thuế quan rõ ràng là động thái không mang tính xây dựng để giải quyết các xung đột kinh tế và thương mại. Đó không phải là cách làm đúng đắn", ông Vương trả lời đài truyền hình Trung Quốc bên lề hội nghị Ngoại trưởng ASEAN đang diễn ra tại Bangkok, Thái Lan ngày 2/8.

Trước đó 1 ngày, trong một động thái có phần bất ngờ khi các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc từ ngày 1/9. Mức thuế này không bao gồm 250 tỷ USD hàng Trung Quốc đã bị áp thuế 25% trước đó.

Ông Trump cũng đe dọa thêm rằng mức thuế này có thể tăng lên 25% nếu đàm phán thương mại vẫn giậm chân tại chỗ, và sẽ tiếp tục đánh thuế cho đến khi nào đạt được thỏa thuận. Trước đó, Washington đã áp mức thuế khủng này lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Với quyết định này, gần như toàn bộ mặt hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ sẽ chịu mức thuế từ 10-25%.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi đoàn quan chức Mỹ dẫn đầu bởi Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện thương mại (USTR) Robert Lightzhier khép lại các cuộc thảo luận ở Thượng Hải với đoàn Trung Quốc dẫn đầu bởi Phó thủ tướng Lưu Hạc.

Đây là vòng đàm phán thứ 12 trên con đường đi tìm giải pháp cho cuộc thương chiến đã kéo dài hơn 1 năm qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tuy nhiên dường như vẫn không có tiến triển đáng kể.

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 17/7, khi đề cập tới khả năng Mỹ áp thêm thuế lên hàng nhập khẩu Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ: "Nếu Mỹ áp đặt mức thuế quan mới, điều này rõ ràng sẽ tạo ra những trở ngại cho các cuộc tham vấn thương mại song phương, cũng như khiến lộ trình hướng tới việc đạt được một thỏa thuận sẽ càng kéo dài".

Quan chức này kêu gọi Mỹ thể hiện quyết tâm và sự kiên trì, cùng hợp tác với Trung Quốc để đạt được một thỏa thuận mang lại lợi ích cho cả hai bên thông qua những nỗ lực chung trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và đối xử bình đẳng.

Xem thêm >> Bộ trưởng Quốc phòng Philippines: Trung Quốc ‘nói một đằng làm một nẻo’ về vấn đề Biển Đông

Tin mới lên