Tài chính quốc tế

Ông Trump có nhã ý giúp Nga xử lý cháy rừng, ông Putin từ chối

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã có động thái khá bất ngờ khi gọi điện cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin đề nghị giúp Nga xử lý cháy rừng ở Siberia song ông Putin đã từ chối.

Ông Trump có nhã ý giúp Nga xử lý cháy rừng, ông Putin từ chối

Đám cháy thiêu rụi nhiều cánh rừng ở Siberia trong tuần qua.

Theo văn phòng báo chí Điện Kremlin, ông Trump đã gọi điện cho Tổng thống Nga Putin vào tối qua (31/7) và bày tỏ mong muốn hỗ trợ Nga đối phó đám cháy rừng ở Siberia.

Đáp lại, ông Putin bày tỏ “sự cảm kích chân thành” trước sự quan tâm của chủ nhân Nhà Trắng nhưng ông đã lịch sự từ chối lời đề nghị này.

Người đứng đầu điện Kremlin cho biết Nga đã điều động nhiều máy bay tới Siberia giúp xử lý tình trạng cháy rừng đang lan rộng 2,7 triệu hecta. Tính đến thời điểm hiện tại, ngọn lửa gây thiệt hại cho một diện tích rừng lớn song chưa lan đến khu dân cư.

Theo ông Putin, mặc dù Moscow không cần sự giúp đỡ của bên thứ 3 ở thời điểm hiện tại song nếu cần thiết, Nga sẽ cân nhắc đến đề xuất từ phía Mỹ.

Tổng thống Putin cũng khẳng định thêm rằng động thái này của Tổng thống Trump đem đến những hy vọng mới cho quan hệ Mỹ-Nga vốn dĩ còn nhiều mâu thuẫn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi điện cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin đề nghị giúp Nga xử lý cháy rừng ở Siberia song ông Putin đã từ chối.

Cũng trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các vấn đề khác, trong đó có tình hình quan hệ thương mại giữa hai nước. Hai vị Tổng thống nhất trí sẽ giữ liên lạc, bao gồm các cuộc gặp mặt trực tiếp.

Đây là cuộc thảo luận đầu tiên giữa lãnh đạo cấp cao Nga-Mỹ kể từ sau khi Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller công bố kết quả báo cáo điều tra nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Nga ngày 29/7 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về cháy rừng tại 4 vùng của Siberia và Viễn Đông sau khi những đám cháy lớn lan rộng.

Theo tuyên bố của Cơ quan bảo vệ rừng của Nga, 51 đám cháy trên diện tích ước tính gần 13.500 ha rừng đã được khống chế, nhưng trong ngày 29/7, các đám cháy vẫn dữ dội và đang có nguy cơ lan rộng, thiêu rụi gần 3 triệu ha rừng và các khu vực của nước Cộng hòa Buryatia và Cộng hòa Sakha (Yakytia).

Bộ Lâm nghiệp Nga cho biết đám cháy bùng phát từ tuần trước đã thiêu rụi khoảng ba triệu hecta rừng ở Siberia. Khói từ đám cháy có thể nhìn thấy từ vũ trụ, trải dài hàng nghìn km trên khu vực vùng núi Ural.

Tổng cộng hiện có khoảng 2.700 lính cứu hỏa phối hợp dập lửa. 10 máy bay và 10 trực thăng đã được huy động tới khu vực Krasnoyarsk miền Đông Siberia, trong khi lực lượng vũ trang tại khu vực Irkutsk được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Xem thêm >> Việt Nam lên án tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế tại Biển Đông

Tin mới lên