Tài chính quốc tế

Ông Trump có thể sa thải Bộ trưởng Thương mại vào cuối năm

Hai tờ báo Mỹ cho biết ông Trump đang có ý định thay thế Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross sau khi sa thải Bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions.

Ông Trump có thể sa thải Bộ trưởng Thương mại vào cuối năm

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross phát biểu tại Lima, Peru hôm 12/4. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang có ý định sa thải Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross vào cuối năm nay. Những người được cân nhắc để thay thế Ross gồm Linda McMahon, giám đốc Cục Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ (SBA) và Ray Washburne, Chủ tịch Cơ quan Đầu tư Tư nhân Nước ngoài (OPIC), CNBC hôm qua đưa tin

Politico trước đó cũng cho biết Tổng thống Trump muốn thay thế Bộ trưởng Ross bằng McMahon, người có quan hệ tốt với ông trong hàng chục năm qua. Trong khi đó, Washburne là nhà tài trợ hàng đầu của đảng Cộng hòa và có nhiều đóng góp cho thành phố Dallas, bang Texas.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố "không có thông báo về nhân sự tại thời điểm này". Phát ngôn viên SBA chưa đưa ra phản hồi, trong khi đại diện OPIC cho biết Washburne vẫn đang tập trung vào công việc hiện tại.

Trump từng tiết lộ ông có kế hoạch thay thế một số thành viên nội các sau cuộc bầu cử giữa kỳ. Cựu bộ trưởng tư pháp Mỹ Jeff Sessions hôm 7/11 nộp đơn từ chức "theo yêu cầu của Trump". Giới phân tích cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy chính quyền của Trump sắp "thay máu".

Dù Ross là một trong những người ủng hộ đầu tiên của ông Trump, Tổng thống Mỹ lại tỏ ra khá lạnh nhạt với bộ trưởng 80 tuổi này. Một số tờ báo Mỹ cho biết Trump từng chế nhạo tuổi tác của Ross và khẳng định ông đã mất đi sự sắc sảo trong việc đàm phán.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ còn bị chỉ trích khi tổ chức các cuộc họp với những công ty mà ông nắm cổ phần như Chevron, Boeing và Greenbrier, khiến ông bị nghi ngờ vi phạm quy định liên bang về xung đột lợi ích. 

Xem thêm >> Vụ bắt cựu đại tá: Nga nói Áo học theo ‘chiến thuật cũ rích’ của phương Tây

Tin mới lên