Tài chính quốc tế

Ông Trump công bố kế hoạch ‘Mở cửa lại nước Mỹ’ sau thời gian ngắn áp lệnh phong tỏa

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định việc tái mở cửa đất nước sẽ không diễn ra chớp nhoáng mà theo từng bước thận trọng và phù hợp với tình hình của từng bang.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/4 đã công bố kế hoạch với tên gọi “Mở cửa lại nước Mỹ” sau thời gian ngắn áp lệnh phong tỏa để ứng phó đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 16/4, ông Trump cho rằng phong tỏa toàn quốc không phải là một giải pháp lâu dài và bền vững, cần phải đảm bảo cả sức khỏe người dân và hoạt động của nền kinh tế.

"Cách tiếp cận của chúng tôi đề ra 3 giai đoạn trong việc khôi phục kinh tế. Chúng tôi sẽ không mở cửa đồng loạt, mà sẽ triển khai thận trọng từng bước tại từng thời điểm, và một số bang sẽ có thể mở cửa sớm hơn các bang khác”, Tổng thống Mỹ nêu rõ.

Theo đó, ông Trump khẳng định không phải Nhà Trắng, mà chính thống đốc các bang sẽ đảm nhiệm tiến trình này.

"Nếu họ cần duy trì tình trạng đóng cửa, chúng tôi sẽ cho phép họ làm điều đó. Nếu họ cho rằng đã đến lúc mở cửa trở lại, chúng tôi sẽ chỉ dẫn cho họ và để họ tự quyết nhằm hoàn tất nhanh chóng nhiệm vụ, quyết định của họ phụ thuộc vào điều họ muốn", nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm.

Cụ thể, giai đoạn 1 được xác định là khi số ca nhiễm mới liên tục giảm trong 14 ngày và các bệnh viện trở lại trạng thái trước khủng hoảng. Trong giai đoạn này, các địa điểm kinh doanh lớn như nhà hàng, rạp chiếu phim có thể hoạt động trở lại với việc tuân thủ quy định nghiêm ngặt về giãn cách xã hội. Trong khi đó, các trường học được khuyến cáo tiếp tục đóng cửa, người lao động được khuyến khích làm việc từ xa.

Trong giai đoạn 2, các hoạt động đi lại không cần thiết có thể được nối lại và trường học có thể mở cửa trong giai đoạn hai.

Trong giai đoạn 3, những người dễ bị tổn hại sức khỏe có thể tái tương tác cộng đồng.

New York kéo dài lệnh phong tỏa đến ngày 15/5

Thống đốc Andrew Cuomo ngày 16/4 đã quyết định kéo dài lệnh phong tỏa tại bang New York đến ngày 15/5, mặc dù số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 được ghi nhận ở bang này trong 24 giờ qua ở mức thấp nhất trong 10 ngày liên tục.

Ông Cuomo cho rằng, cần phải chứng kiến số ca nhiễm giảm nhiều nữa trước khi có thể nới lỏng lệnh phong tỏa tại bang này. Như vậy, 7 bang Đông Bắc Mỹ đã tuyên bố kéo dài lệnh phong tỏa tới ngày 15/5.

Thống đốc Cuomo cho hay, số ca tử vong tại bang New York trong ngày 16/4 là 606 trường hợp, ít hơn 146 ca so với 1 ngày trước đó, nâng tổng số bệnh nhân tử vong lên 12.192 người. Số người nhập viện trung bình trong 3 ngày qua đã giảm 2%.

Tổng thống Trump trong thời gian qua tỏ ra khá nôn nóng về việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội để người dân Mỹ quay trở lại làm việc.Tuy nhiên, các chuyên gia y tế công cộng cảnh báo việc mở cửa nền kinh tế quá sớm có thể dẫn tới kịch bản tồi tệ nhất đó là Covid-19 quay trở lại cộng đồng và sẽ khiến hệ thống y tế quá tải.

Mỹ là tâm dịch Covid-19 của cả thế giới khi đứng đầu bảng thống kê về cả số ca nhiễm và tử vong. Mặc dù Tổng thống Donald Trump tuyên bố dịch bệnh đã chạm đỉnh tuy nhiên số ca nhiễm và tử vong ở Mỹ vẫn tăng mạnh.

Tới nay, thiệt hại về mặt kinh tế ở Mỹ đã rất lớn khi hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều phải đóng cửa, các hoạt động sản xuất đều tạm dừng do các biện pháp giãn cách xã hội nhằm hạn chế sự lây lan của virus.

Theo số liệu được công bố bởi Đại học Johns Hopkins, tính tới sáng nay (17/4), nước Mỹ ghi nhận 32.686 ca tử vong trong số 667.225 ca nhiễm Covid-19, tăng 4.360 ca so với ngày 16/4. Các ca tử vong được ghi nhận tại toàn bộ 50 bang, thủ đô Washington và các lãnh thổ khác của Mỹ. 

Xem thêm >> Số ca nhiễm Covid-19 sắp vượt ngưỡng 10.000, Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc

Tin mới lên