Tài chính quốc tế

Ông Trump: Cuộc chiến thương mại với Mỹ khiến GDP Trung Quốc tăng thấp kỷ lục

(VNF) - Sự suy giảm tăng trưởng GDP của Trung Quốc là kết quả của cuộc chiến thương mại với Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ trên Twitter ngày hôm nay (22/1).

Ông Trump: Cuộc chiến thương mại với Mỹ khiến GDP Trung Quốc tăng thấp kỷ lục

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Trung Quốc công bố các chỉ số tăng trưởng kinh tế thấp nhất kể từ năm 1990 do những xung đột thương mại và các quy tắc mới. Trung Quốc nên thỏa thuận một cách thực sự và chấm dứt việc đi lòng vòng!", nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh CNBC mới đây dẫn số liệu của Cục thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2018 đạt 90.030 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 13.280 tỷ USD), tăng 6,6%, mức tăng thấp nhất kể từ năm 1990.

Cụ thể, tăng trưởng GDP từ quý 1 đến quý 4 của Trung Quốc lần lượt là 6,8%, 6,7%, 6,5% và 6,4%, tương ứng với mức tăng trưởng thấp từng xảy ra trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 10 năm trước, năm 2008.

Ông Ning Jizhe, giám đốc Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đã thừa nhận rằng “nền kinh tế đang có nguy cơ đi xuống” tuy nhiên Trung Quốc vẫn là một trong những quốc gia có đóng góp chính vào sự tăng trưởng của nền kinh tế thế giới.

Theo ông Ning, những thống kê được nêu ra ở trên, mặc dù đã được dự báo từ trước, cho thấy Bắc Kinh đang phải chịu thêm sức ép để có được một thỏa thuận với Mỹ nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại hiện tại.

Căng thẳng Trung – Mỹ đúng là đang ảnh hưởng đến kinh tế Trung Quốc, nhưng ảnh hưởng này có thể kiểm soát được”, ông Ning nói.

2018 được đánh giá là một năm sóng gió với Trung Quốc cả ở trong nước lẫn quốc tế, trong đó đáng chú ý nhất là cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Theo nhà kinh tế học nông nghiệp Wally Tyner thuộc Đại học Purdue, Mỹ và Trung Quốc mỗi nước đã thiệt hại khoảng 2,9 tỷ USD trong năm 2018 do thuế quan của Bắc Kinh áp lên các mặt hàng nông sản gồm đậu tương, lúa mỳ và cao lương từ Mỹ.

Bên cạnh đó, mức nợ của Trung Quốc hiện ở mức cao, ước tính gấp 3 lần so với GDP, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ khủng hoảng trong bối cảnh sức ép giảm lạm phát tăng lên do nhu cầu của người tiêu dùng và các nhà đầu tư thấp hơn so với dự kiến.

Nền kinh tế Trung Quốc đã yếu hơn so với dự kiến ​​ở lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, dẫn đến sự sụt giảm mạnh về nhu cầu xuất khẩu.

Các con số đã chỉ ra sự trượt dốc liên tục của ngành sản xuất sau khi tốc độ tăng trưởng trong quý trước của Trung Quốc chạm mức thấp nhất trong một thập kỷ qua.

Xem thêm >> Mỹ lên kế hoạch dẫn độ 'công chúa Huawei'

Tin mới lên