Tài chính quốc tế

‘Ông Trump đã hoàn thành mọi lời hứa trong chiến dịch tranh cử, trừ việc hòa hợp với Nga’

(VNF) - Đó là tuyên bố của Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov trên truyền hình Nga ngày 27/10 mới đây. Nhà ngoại giao Nga cho rằng đã đến lúc Nga cần nghiêm túc xem xét lại vấn đề này.

‘Ông Trump đã hoàn thành mọi lời hứa trong chiến dịch tranh cử, trừ việc hòa hợp với Nga’

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov.

Cũng trong bài phát biểu, ông Antonov khẳng định Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố đồng thời đưa ra cảnh báo nếu các tên lửa bị cấm trong Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) được triển khai ở châu Âu thì Nga buộc phải có biện pháp đáp trả thích đáng.

"Chúng tôi luôn khẳng định rằng đó là vấn đề an ninh. Tình hình nguy hiểm nhất liên quan đến các tên lửa tầm trung và tầm ngắn là sự xuất hiện của lớp tên lửa này tại các nước châu Âu", ông Antonov phát biểu trên truyền hình Nga ngày 27/10.

Đại sứ Nga cũng cảnh báo thế giới có thể sẽ quay về tình trạng trước khi hiệp ước này được đưa ra vào cuối những năm 1980 và "điều đó sẽ đưa đến một tình hình chiến lược mới trong khu vực yêu cầu chúng tôi phải có các động thái mới".

Hiệp ước INF, được ký kết năm 1987, là thỏa thuận giữa chính phủ Mỹ và Liên Xô nhằm loại bỏ việc phát triển, triển khai hoạt động các loại tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Theo đó, Liên Xô và Mỹ thống nhất loại bỏ các tên lửa hạt nhân và thông thường, bệ phóng trên mặt đất có tầm bắn từ 500-1.000 km (tầm ngắn), 1.000-5.500 km (tầm trung). Hiệp ước không bao gồm các loại tên lửa đạn đạo, hành trình phóng từ biển.

Ngày 2/2, Mỹ chính thức đình chỉ tham gia hiệp ước này. Washington cho rằng Moscow đã vi phạm Hiệp ước, chế tạo tên lửa hành trình "Novator 9M729" được đặt trên mặt đất cho tổ hợp Iskander.

Cùng ngày, đáp lại quyết định của Mỹ, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga cũng quyết định đình chỉ tham gia Hiệp ước.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 2/8 tuyên bố Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước INF. Trong thông báo cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố “việc loại bỏ các loại tên lửa tầm trung và tầm ngắn đã bị hủy bỏ theo mong muốn của phía Mỹ”.

Ở động thái liên quan mới nhất, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF), Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/9 tuyên bố quốc gia này sẽ phát triển tên lửa đạn đạo và tên lửa dẫn đường tầm trung, vốn bị cấm theo điều khoản của INF.

Ông Putin khẳng định Moscow sẽ phát triển tên lửa có tầm phóng từ 500 đến 5.500 km. Tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng Nga sẽ chỉ triển khai các tên lửa này nếu Mỹ khơi mào trước.

Theo ông chủ Điện Kremlin, Nga hoàn toàn đúng khi nghi ngờ Mỹ đang tiến hành thử nghiệm hệ thống tên lửa tầm trung, vi phạm hiệp ước. Tổng thống Putin còn nhắc tới các bệ phóng MK41 của Mỹ đóng vai trò cơ bản cho hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore tại châu Âu.

Xem thêm >> Cựu lãnh đạo IMF tiếp quản 'ghế nóng' tại ECB

Tin mới lên