Tài chính quốc tế

Ông Trump dành 2 ngày cuối tuần chơi golf, bất ngờ tuyên bố ‘đã thắng cử’

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dành hai ngày cuối tuần (14-15/11) tại câu lạc bộ golf của ông ở Virginia trong bối cảnh kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn chưa ngã ngũ và vướng nhiều tranh cãi về nghi vấn gian lận phiếu bầu.

Ông Trump dành 2 ngày cuối tuần chơi golf, bất ngờ tuyên bố ‘đã thắng cử’

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dành hai ngày cuối tuần (14-15/11) tại câu lạc bộ golf của ông ở Virginia.

Ông Trump đã hạn chế xuất hiện trước công chúng Mỹ trong suốt tuần qua khi kết quả bầu cử đang ở hướng bất lợi cho ông. Các buổi đánh golf ở Virginia là những lần hiếm hoi ông rời Nhà Trắng kể từ ngày tổng tuyển cử (3/11).

Theo thống kê trên trang GolfNews, buổi đánh golf hồi cuối tuần qua của ông Trump là buổi đánh golf thứ 287 kể từ khi ông nhậm chức vào ngày 20/1/2017. Ông thường đến chơi tại những sân golf mà gia đình ông sở hữu.

Trước đó, trong khi các hãng thông tấn đồng loạt gọi tên ứng viên Dân chủ Joe Biden là người đắc cử tổng thống ngày 7/11, ông Trump cũng đến sân golf ở ở Sterling, bang Virginia để chơi golf.

Trong khi các hãng thông tấn đồng loạt gọi tên ứng viên Dân chủ Joe Biden là người đắc cử tổng thống ngày 7/11, ông Trump cũng đến sân golf ở ở Sterling, bang Virginia để chơi golf.

Ông rời Nhà Trắng khoảng nửa tiếng trước khi hàng loạt hãng tin Mỹ tuyên bố phần thắng cho cựu Phó tổng thống Joe Biden ở Pennsylvania, từ đó khẳng định ứng viên đảng Dân chủ đã trở thành tổng thống tân cử.

Ở động thái liên quan mới nhất, hôm 16/11, Tổng thống Donald Trump đăng tải một loạt thông điệp trên mạng xã hội Twitter, tuyên bố "TÔI ĐÃ GIÀNH CHIẾN THẮNG CUỘC BẦU CỬ!".

Ông Trump tuyên bố thắng cử trên Twitter.

Chỉ vài giờ sau khi đăng tải, dòng tweet của ông đã bị Twitter gắn nhãn cảnh báo "Các nguồn chính thống thông báo kết quả bầu cử khác".

Những tuyên bố gần đây của Tổng thống Trump cho thấy ông chưa dễ dàng từ bỏ nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử thông qua các vụ kiện tại nhiều bang, đặc biệt là các bang chiến địa, dù nhiều đơn kiện đã bị bác bỏ.

Mới đây, hãng tin Bloomberg ngày 16/11 dẫn lời các luật sư cho biết khoảng 48/159 hạt của bang Georgia đã hoàn tất việc kiểm phiếu lại. Kết quả, gần như không có sự thay đổi nào hoặc thay đổi rất nhỏ với chênh lệch ít hơn 5 phiếu/trường hợp. Đặc biệt, 4 hạt giữ nguyên kết quả như ban đầu.

Theo Hiến pháp Mỹ, ngày 8/12 là thời hạn chót để các bang phải kiểm xong phiếu, giải quyết xong các tranh chấp và đệ trình lên quốc hội danh sách đại cử tri của mình. Các đại cử tri ngày 14/12 sẽ chính thức bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống và quốc hội phê chuẩn kết quả bỏ phiếu này vào ngày 6/1 nhằm mở đường cho tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.

Xem thêm >> SpaceX hoàn thành sứ mệnh lịch sử, đưa 4 phi hành gia NASA lên ISS

Tin mới lên