Tài chính quốc tế

Ông Trump đe dọa cấm cửa TikTok để trả đũa Trung Quốc

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 cho biết Mỹ đang cân nhắc cấm cửa ứng dụng TikTok như một phương án trả đũa Trung Quốc vì vấn đề đại dịch Covid-19.

Ông Trump đe dọa cấm cửa TikTok để trả đũa Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa cấm cửa TikTok để trả đũa Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News ngày 6/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiết lộ Washington "đang xem xét nghiêm túc" việc cấm các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc, trong đó có ứng dụng chia sẻ video TikTok.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho rằng TikTok là "phần mở rộng" trong kế hoạch giám sát của chính phủ Trung Quốc và "chỉ những ai muốn thông tin cá nhân của mình rơi vào tay Trung Quốc mới dám tải ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc về điện thoại".

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền hình Gray hôm 7/7, ông Trump đã xác nhận tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo.

“Vâng, đó là việc chúng tôi đang xem xét thực hiện. Đây là một vấn đề lớn. Hãy nhìn xem những gì đã xảy ra với Trung Quốc liên quan tới virua này (SARS-CoV-2). Những gì họ đã làm với quốc gia của chúng ta cũng như toàn thế giới thật đáng xấu hổ”, ông Trump nhấn mạnh.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng tuyên bố thêm rằng việc cấm cửa TikTok chỉ là “một trong nhiều phương án” mà ông đang cân nhắc đáp trả Trung Quốc về cách nước này xử lý đại dịch Covid-19.

Ứng dụng mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc), hiện đang có khoảng từ 65 triệu tới 80 triệu người sử dụng ở Mỹ. Ứng dụng này đã đạt tới 175 triệu lượt tải ở Mỹ và hơn 1 tỷ lượt tải trên toàn thế giới trong năm ngoái.

Theo công ty phân tích ứng dụng di động Sensor Tower, tính đến tháng 4/2020, TikTok đã trở thành ứng dụng có doanh thu cao nhất trên toàn cầu, trong đó có tới 86.6% doanh thu đến từ thị trường Trung Quốc, 8.2% đến từ thị trường Mỹ.

Tuy TikTok đã phát triển mạnh mẽ ở thị trường quốc tế nhưng thời gian qua lại vấp phải nhiều bê bối liên quan đến quyền riêng tư và kiểm duyệt, đặc biệt là ở Mỹ.

Hồi đầu năm 2019, TikTok đã bị phạt 5,7 triệu USD ở Mỹ vì thu thập trái phép thông tin của người dùng là trẻ em.

Đến ngày 22/12/2019, hải quân Mỹ công bố TikTok sẽ không còn được phép cài đặt trên thiết bị của các thành viên tại ngũ. Bất kỳ cá nhân nào vi phạm sẽ bị ngắt quyền sử dụng và truy cập mạng máy tính nội bộ của hải quân cùng thủy quân lục chiến.

Mới đây, ngày 29/6, chính phủ Ấn Độ đã liệt 59 ứng dụng của Trung Quốc vào danh sách đen, trong đó có TikTok vì vì lo ngại xâm phạm chủ quyền Ấn Độ.

Theo Forbes, các lệnh cấm sử dụng TikTok có thể khiến công ty này thiệt hại khoảng 6 tỷ USD.

Xem thêm >> UBS: Nhiều nền kinh tế bị ‘đốn hạ’ bởi Covid-19, Việt Nam là điểm sáng của châu Á

Tin mới lên