Tài chính quốc tế

Ông Trump đề nghị điều tra đối thủ Biden, Trung Quốc từ chối thẳng thừng

(VNF) - Đáp lại yêu cầu bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Trung Quốc khẳng định “sẽ không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Mỹ”.

Ông Trump đề nghị điều tra đối thủ Biden, Trung Quốc từ chối thẳng thừng

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

"Chúng tôi tin tưởng rằng người dân Mỹ có thể tự giải quyết các vấn đề của họ", tờ Hoàn cầu thời báo hôm 4/10 dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Tuyên bố này được ông Vương đưa ra sau khi ông Trump ngày 3/10 đã bất ngờ kêu gọi Trung Quốc tiến hành cuộc điều tra nhằm vào đối thủ chính trị của ông, cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Trước đó, ông Trump đã thúc giục Tổng thống Ukraine Zelenskiy tiến hành điều tra về những nghi vấn cho rằng ông Joe Biden can thiệp vào cuộc điều tra ở Kiev nhằm bảo vệ con trai ông là Hunter Biden, khi đó đang là thành viên hội đồng quản trị công ty khí đốt tư nhân lớn nhất Ukraine, Burisma.

Cuộc điện thoại trao đổi giữa ông Trump và người đồng cấp Zelenskiy cùng với lời tố giác của một nhân viên tình báo đã trở thành một căn cứ chính để phe Dân chủ tại Hạ viện quyết định mở cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông chủ Nhà Trắng.

Tuy nhiên, trong lúc đang đối mặt với cuộc điều tra luận tội vì cáo buộc gây áp lực buộc Ukraine điều tra ông Joe Biden, Tổng thống Mỹ đã tiếp tục kêu gọi Trung Quốc tiến hành cuộc điều tra tương tự.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden (trái) là đối thủ tiềm năng của ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Một quan chức Mỹ liên quan đến đàm phán thương mại Mỹ - Trung nhận xét, lời kêu gọi điều tra của Tổng thống Mỹ có thể được hiểu là một nỗ lực tạo ra mối liên hệ giữa đàm phán thương mại và vấn đề chính trị nội bộ.

Nhận định về động thái trên, các chuyên gia về Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh không thu được lợi ích gì nếu giúp ông Trump hạ bệ đối thủ chính trị, trong bối cảnh nước này đang muốn sớm chấm dứt cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Thêm vào đó, Trung Quốc từ lâu đã công khai chính sách không can thiệp vào hoạt động chính trị của một quốc gia khác.

Ông Jeffrey Bader, cựu cố vấn đặc biệt về an ninh quốc gia và vấn đề châu Á của Tổng thống Barack Obama, cho biết Bắc Kinh “không muốn liên quan, hay bị xem là có liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ”.

Phát biểu tại một sự kiện của Đại hội đồng Liên hợp quốc gần đây, ông Vương Nghị cũng khẳng định quan điểm nhất quán rằng: “Trung Quốc sẽ không bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ, và chúng tôi tin rằng người Mỹ có khả năng giải quyết các vấn đề của riêng họ”.

Xem thêm >> Nga giúp Trung Quốc phát triển hệ thống cảnh báo tên lửa có công nghệ hiếm

Tin mới lên