Tài chính quốc tế

Ông Trump đề nghị hỗ trợ chữa trị Covid-19 cho Thủ tướng Johnson, Anh từ chối

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết phía Mỹ sẵn sàng hỗ trợ điều trị Covid-19 cho Thủ tướng Anh Boris Johnson. Tuy nhiên, Anh đã từ chối lời đề nghị này.

Ông Trump đề nghị hỗ trợ chữa trị Covid-19 cho Thủ tướng Johnson, Anh từ chối

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Boris Johnson.

"Về vấn đề này, chúng tôi biết ơn tất cả những lời chúc tốt lành mà Thủ tướng đã nhận được. Chúng tôi tin rằng Thủ tướng đang nhận được sự chăm sóc tốt nhất có thể từ hệ thống y tế quốc gia. Bất kỳ phương pháp điều trị nào dành cho ông cũng thuộc thẩm quyền của các bác sĩ”, tờ The Times ngày 7/4 dẫn lời người phát ngôn của Thủ tướng Boris Johnson.

Trước đó, ngay sau khi nghe tin Thủ tướng Anh Boris Johnson phải chuyển đến phòng điều trị tích cực do các triệu chứng Covid-19 của ông biến chuyển nặng hơn, ông Trump cho biết toàn bộ người Mỹ đang cầu nguyện cho ông Johnson hồi phục.

Ông Trump cho hay, ông đã đề nghị 2 công ty chuyên về dược phẩm và công nghệ sinh học của Mỹ liên hệ với chính phủ Anh để sẵn sàng hỗ trợ: “Họ có những phương pháp trị liệu tiên tiến và họ đã đến London. Văn phòng của họ ở London có đủ mọi thứ họ cần. Chúng tôi đã liên hệ với các bác sĩ của ông Boris, chúng ta sẽ chờ xem có thể giúp được gì, nhưng tất cả đã sẵn sàng”.

Trước đó, khi Thủ tướng Anh Johnson được xác định mắc Covid-19 hồi cuối tháng 3, ông đã tự cách ly ở số 11 phố Downing, cạnh Phủ thủ tướng trong 10 ngày. Tuy nhiên, trong chiều 6/4, tình hình sức khỏe của thủ tướng đã xấu đi, và theo lời khuyên từ đội ngũ y tế của ông, thủ tướng đã được đưa vào khu vực chăm sóc tích cực (ICU) tại bệnh viện.

Khu vực chăm sóc tích cực được dành cho những người bị bệnh nặng, và trong trường hợp mắc Covid-19, thường là những người cần được đặt máy thở để trợ thở.

Theo cập nhật mới nhất của ông Edward Argar, quan chức cấp cao Bộ Y tế Anh, sức khỏe Thủ tướng Johnson đã ổn định, ông cảm thấy dễ chịu và tinh thần thoải mái.

"Thủ tướng đã phải thở oxy nhưng không cần đến máy thở", ông Edward Argar cho biết thêm.

Thông tin được đưa ra khi Thủ tướng Anh Boris Johnson, 55 tuổi, bước vào ngày thứ ba phải ở phòng chăm sóc tích cực tại bệnh viện St Thomas, London do nhiễm nCoV. Theo tờ Times, những cơn sốt dai dẳng, lý do khiến Thủ tướng Anh phải nhập viện, đã chấm dứt, trong khi Daily Telegraph cho biết một bác sĩ phổi hàng đầu của Anh đang chăm sóc ông.

Việc Thủ tướng Anh Boris Johnson phải điều trị tích cực đã làm dấy lên mối lo về “khoảng trống quyền lực” trong thời điểm mấu chốt của dịch Covid-19.

Theo Guardian, mối lo này xuất phát từ thực tế là người tạm nắm quyền thay ông Johnson, Ngoại trưởng Dominic Raab không được phép đưa ra các quyết sách quan trọng mà không được sự chấp thuận của toàn thể Nội các Anh. Hơn thế nữa, người dân Anh đang chờ đợi liệu ông Raab có thay đổi các điều khoản về lệnh giới hạn trong dịch Covid-19 mà Thủ tướng Anh từng cam kết sẽ đưa ra trong tuần tới hay không.

Xem thêm >> Sau khoản 274 triệu USD, Mỹ dành thêm 225 triệu USD viện trợ toàn cầu chống dịch Covid-19

Tin mới lên